Vật lí Vật lí 8: nhiệt học nâng cao

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bình cách nhiệt , bình 1 chứa 4kg nước ở nhiệt độ 20 độ C . Bình 2 chứa 8kg nước ở nhiệt độ 40 độ C. Người ta trút 1 lượng nước(m) từ bình 2 sang bình 1 . Sau khi bình 1 đã ổn định, người ta lại trút lượng nước (m) từ bình 1 vào bình 2. Nhiệt độ bình 2 sau khi ổn định là 38 độ C. Hãy tính lượng nước m đã trút trong mỗi lần và nhiệt độ ở bình 1 sau lần đổ thứ nhất
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Khi đổ lượng nước từ bình 2 sang bình 1: [tex]m_1(t - t_1)c = m(t_2 - t)c \Leftrightarrow 4(t - 20) = m(40 - t) \Leftrightarrow 4t - 40m + mt - 80 = 0 (1)[/tex]
Khi đổ nước từ bình 1 sang bình 2: [tex](m_2 - m)(t_2 - t')c = m(t' - t)c \Leftrightarrow (8 - m)(40 - 38) = m(38 - t) \Leftrightarrow -40m + mt + 16 = 0 (2)[/tex]
Lấy (1) - (2), ta được: [tex]4t - 96 = 0 \Leftrightarrow t = 24[/tex]
Thay t vào pt (2): [tex]-40m + 24m + 16 = 0 \Leftrightarrow m = 1kg[/tex]
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài toán này mở rộng: Nếu đổ như vậy lần 2 từ bình 2 sang bình 1, tìm nhiệt độ cân bằng.
Nếu cứ làm như vậy n lần, tìm nhiệt độ cân bằng. Bỏ qua mất mát nhiệt
đổ lần 2 thì xét từ điều kiện vừa tìm dùng cân = nhiệt là ra
ta có đổ như vậy tức là trộn hết cả 2 bình với nhau
[tex]Q1+Q2=0[/tex]
=>[tex]m1.c.(t1-tcb')+m2.c(t2-tcb')=0[/tex]=> tcb'
 
Top Bottom