[Vật lí 8]Nhiệt cơ

H

h2so3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một sô nước ở 0 độ C còn lẫn một cục nước đá chưa tan hết, khối lượng tổng cộng là M (kg) (không tính khối lượng của sô) đặt trong phòng ở nhiệt độ bình thường. Trong tay chỉ có đòng hồ bấm giây và nhiệt kế. Làm thế nào xác định đc khối lượng cục nước đá. Bỏ qua nhiệt lượng trao đổi của sô. Coi như đã biết nhiệt nóng chảy của nước đá và nhiểt dung riêng của nước . Coi sự trao đổi nhiệt là đều đặn
Bài 2
Nước đựng trong một ống chia độ được làm đông thành đá ở 0 độ C, rồi nhúng vào một chất lỏng có khối lượng m = 50g ở nhiệt độ t = 15 độ C. Khi hệ thống đạt tới trạng thái cân bằng người ta thấy thể tích của nước và nước đá trong ống giảm đi 420 [TEX]mm^3[/TEX]. Tính nhiệt dung riêng của chất lỏng nói trên. Cho biết khối lượng riêng ở 00C của nước là [TEX]1.10^3[/TEX] [TEX]kg/m^3[/TEX], của nước đá là 920 [TEX]kg/m^3[/TEX], nhiệt nóng chảy của nước đá là = 334.[TEX]10^3[/TEX] . Bỏ qua sự truyền nhiệt với môi trường ngoài và bình đựng.

Chú ý tiêu đề
~Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Bài 2

-Khi nước đá tan thành nước thì khối lượng riêng (của nước) tăng lên. Thể tích của nước và nước đá (còn lại trong ống) giảm đi.
-Gọi $m_0$ là lượng đá đã tan, v là phần giảm thể tích, D là khối lượng riêng của nước đá, $D_0$ là khối lượng riêng của nước .
-Thể tích khối đá đã tan : $\frac{m_0}{D}$
Thể tích của lượng nước do đá đã tan thành : $\frac{m_0}{D_0}$
▲v = $\frac{m_0}{D}$ - $\frac{m_0}{D_0}$
= $\frac{m_0}{920}$ - $\frac{m_0}{1000}$ = $0,42.10^{-6}$ $m^3$
=> $m_0$ = $4,83.10^{-3}$ kg
Qthu vào = Qtỏa ra
$m_0$. [tex]\large\Delta[/tex] = m.c.▲t
$4,83.10^{-3}$ .334.$10^3$ = 0,5.c.(15 – 0 )
=> c = 2,15.$10^3$ J/kg độ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom