Vật lí [Vật lí 8] Một số bài tập về chuyển động.

S

saodo_3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Pic này post một số bài tập hay phần chuyển động. Cùng thử xem khả năng của mình tới đâu nào.

1.* Một ca nô đang chạy ngược dòng thì gặp một bè trôi xuống. Sau khi gặp bè một giờ thì động cơ ca nô bị hỏng. Trong thời gian 30 phút sửa động cơ thì ca nô trôi theo dòng Khi sửa xong, người ta cho ca nô chuyển động tiếp thêm một giờ rồi cập bến để dỡ nhanh hàng xuống. Sau đó ca nô quay lại và gặp bè ở điểm cách điểm gặp lúc trước là 9 km. Tìm vận tốc dòng chảy. Biêt rằng vận tốc của dòng chảy và của ca nô đối với nước là không đổi. Bỏ qua thời gian dừng lại ở bến.
 
T

tahoangthaovy

Nếu xét chuyển động của cano đối với bè tính từ lúc ca nô và bè gặp nhau lần đầu thì chuyển động xảy ra như sau:
Ban đầu: ca nô chuyển động xa bè trong 1 giờ, sau đó 30p sửa chữa động cơ thì canô đứng yên so với bè (cả 2 cùng trôi theo dòng). Sau khi sửa chữa thì ca nô chuyển động tiếp ra xa bè trong 1 giờ nữa.
Sau đó: ca nô quay lại, chuyển đ6ọng lại gần bè.
- Vì vận tốc dòng nước không đổi cả khi xuôi và ngược dòng nên thời gian từ khi ca nô quay lại đến khi gặp bè là 2 giờ (không có 30p sửa chữa động cơ).

Vậy tổng thời gian giữa 2 lần gặp là 4,5 giờ. Trong thời gian trên bè trôi theo dòng nước với vận tốc bằng vận tốc dòng chảy và đi được quãng đường S = 9km.

Vậy: vận tốc dòng nước chảy là v= s/t = 9/4.5 = 2 km/h


(Mình lên 12 rồi nên Lý 8 có thể không nhớ rõ lắm ^^ Mong bạn kiểm tra lại )
 
  • Like
Reactions: Bi Bin'ss
S

saodo_3

Ờ, cách giải hay lắm.

2.** : Ba người đi xe đạp từ A đến B với các vận tốc không đổi. Người thứ nhất và người thứ hai xuất phát cùng một lúc với các vận tốc tương ứng là v1 = 10 km/h và v2 = 12 km/h. Người thứ ba xuất phát sau hai người nói trên 30 phút. Khoảng thời gian giữa hai lần gặp của người thứ ba với hai người đi là trước là t = 1 giờ. Tìm vận tốc của người thứ ba.
 
  • Like
Reactions: Bi Bin'ss
Top Bottom