[vật lí 8]: một bài tập chuyển động hay

A

anhtraj_no1

lúc 12h, kim giờ kim phút gặp nhau lần đâu. Hỏi lúc 6h, 2 kim gặp nhau mấy lần nữa? Xác định thời điểm gặp nhau ở mỗi lần. thanks các bạn nhiều

lúc 6h kim giờ và kim phút gặp nhau 5 lần

Gọi t(s) là thời gian cần thiết để hai tkim trùng nhau.

Trong khoảng thời gian đó kim phút quay được một góc:
a1 = w1t = (p/180)t
và kim giờ quay được một góc a2 = w2t = (p/21600)t

Để hai kim có thể trùng nhau thì kim phút phải quay nhanh hơn kim giờ một vòng, hay 2p rad. Và góc quay được củachúng trong thời gian đó phải bằng nhau. Do đó ta có:
[TEX]a1 = a2 <=>[/TEX] [TEX] \frac{p}{180}t = 2p + \frac{p}{21600}t[/TEX]
=> t = 3927,2727(s) = 1h5ph27,28s
- Vậy đến 1h5p27,28s thì hai kim gặp nhau lần thứ hai kể từ lúc 12h
 
Top Bottom