[Vật lí 8] lực

C

co12311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật đang đứng yên chịu tác dụng của lực F1 = 36N.
a) Dưới tác dụng của lực F1 vật chuyển dộng như thế nào: đều hay không đều.
b) Để vật thẳng đều người ta tác dụng lên vật lực F2 ngược hướng với F1. Tính độ lớn của vật F2.
2. Kéo một chiếc hộp gỗ trên bàn thông qua lực kế kết quả cho thấy:
_ Khi lực kế chỉ 10N hộp gỗ vẫn đứng yên.
_ Khi lực kế chỉ 18N hộp gỗ chuyển động thẳng đều.
Hãy chỉ rõ đặc điểm của lực ma sát trên trường hợp nói trên ?

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobin3

1. Một vật đang đứng yên chịu tác dụng của lực F1 = 36N.
a) Dưới tác dụng của lực F1 vật chuyển dộng như thế nào: đều hay không đều.
b) Để vật thẳng đều người ta tác dụng lên vật lực F2 ngược hướng với F1. Tính độ lớn của vật F2.
2. Kéo một chiếc hộp gỗ trên bàn thông qua lực kế kết quả cho thấy:
_ Khi lực kế chỉ 10N hộp gỗ vẫn đứng yên.
_ Khi lực kế chỉ 18N hộp gỗ chuyển động thẳng đều.
Hãy chỉ rõ đặc điểm của lực ma sát trên trường hợp nói trên ?

1.
a) Dưới tác dụng của lực F1, vật sẽ chuyển động không đều
b) Theo lí thuyết, để vật chuyển động thẳng đều thì lực F2 phải bằng lực F1, tức là: $F2 = F1 = 36N$
Tuy nhiên, đó không hoàn toàn chính xác vì trên thực tế vật còn chịu tác dụng của lực ma sát. Điều trên chỉ đúng khi loại bỏ hoàn toàn lực ma sát.
2.
Trong trường hợp đầu, lực ma sát nghỉ và lực kéo cùng tác động lên hộp gỗ. Hai lực bằng nhau nên vật vẫn đứng yên.
Trường hợp thứ hai, lực kéo lớn hơn lực ma sát nghỉ nên lực chuyển động!
 
Top Bottom