[Vật lí 8] Lực ma sát

C

conangkieusa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ô tô chuyển động thẳng đều khi lực kéo của động cơ ô tô là 800N
a, Tính độ lớn của lực ma sát tác dụng lên các bánh xe ô tô (bỏ qu lực cản của không khí).
b, Khi lực kéo của ô tô tăng dần lên thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát là không thay đổi?
c, Khi lực kéo của ô tô giảm đi thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát là không thay đổi?
2. Một đầu tàu khi khởi hành cần 1 lực kéo 10 000N, nhưng khi đã chuyển động thẳng đều trên đường sắt thì chỉ cần 1 lực kéo 5 000N.
a, Tìm độ lớn của lực ma sát khi bánh xe lăn đền trên đường sắt. Biết đầu tàu có khối lượng 10 tấn. Hỏi lực ma sát này có độ lớn bằng bao nhiêu phần của trọng lượng của đầu tàu.
b, Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của những lực gì? Tính độ lớn của hợp lực làm cho đầu tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành.
3. Một con ngựa kéo 1 cái xe có khối lượng 800kg chạy thẳng đều trên mặt đường nằm ngang. a, Tính lực kéo của con ngựa biết lực ma sát chỉ bằng 0,2 lần trọng lượng của xe.
b, Để xe bắt đầu chuyển bánh, ngựa phải kéo xe bởi lực nặng 4 000N. So sánh với kết quả câu 1 và giải thích vì sao có sự chênh lệch này.
 
H

hoa_anh_dao_2000

1.
Giải a) Ô tô chuyển động thẳng đều khi lực kéo cân bằng với lực ma sát:
Fms= Fk = 800N
b) Lực kép tăng (Fk > Fms ) thì ô tô chuyển động nhanh dần
c) Lực kép giảm (Fk < Fms ) thì ô tô chuyển động chậm dần

2.
Giải
a) Khi bánh xe lăn đều trên đường sắt thì lực kéo cân bằng với lực cản khi đó Fk = 5 000N = Fms
So với trọng lượng đầu tàu lực ma sát bằng: Fms = 5000/10 000.10 = 0,05 lần
b) Fk – Fms = 5 000N
Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của 2 lực: lực phát động và lực cản. Độ lớn của lực làm cho tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành:
Fk - Fms = 5 000N
 
L

ljnhchj_5v

Câu 1:
a) Oto chuyển động thẳng đều nên lực kéo cân bằng với lực ma sát:
[TEX]F_{ms} = F_k = 800N[/TEX]
b) Khi lực kéo của oto tăng, oto chuyển động nhanh dần đều
c) Khi lực kéo oto giảm, oto chuyển động chậm dần đều.

Câu 2:
a) Vì tàu chuyển động đều nên các lực tác dụng vào tàu cân bằng nhau nên lực ma sát bằng lực kéo:
[TEX]F_{ms} = F_k = 5000N[/TEX]
- Trọng lượng của tàu là:
P = 10m =100000N
- Ta có:
[TEX]\frac{F_ms}{P} = \frac{5000}{10000} = \frac{1}{20}[/TEX]
b) Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của:
- Trọng Lực P
- Phản lực của đường ray N
- Lực kéo [TEX]F_k[/TEX]
- Lực ma sát [TEX]F_{ms}[/TEX]
* Hợp lực tác dụng lên tàu là:
[TEX]F_{hl} = F_k - F_{ms} = 10000 - 5000 = 5000N[/TEX]

Câu 3:
a)- Trọng lượng xe là:
[TEX] P=10m=800.10=8000 (N)[/TEX]
- Lực kéo của ngựa là:
[TEX]F_k = 0,2.8000=1600 (N)[/TEX]
b) Để xe bắt đầu chuyển bánh lực kéo phải lớn vì lực đó không phải chỉ cần cân bằng với lực ma sát như khi xe đang chuyển động đều, mà phải lớn hơn nhiều để giúp xe tăng vận tốc từ 0 đến một giá trị nào đó trước khi chuyển động đều.
 
Top Bottom