[Vật lí 8] làm thử bài này nha !!! khó lắm đấy ^_^

1

123qweasdzxc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bố con thi bơi trong bể bơi HCN có AB=50M ; BC=30M . Họ quy ước chỉ dc bơi the0 mép bể . Bố xuất phát từ M với MB=40M và bơi về B với vận tốc 4m/s . Con xuất phát từ N với NB=10m và bơi về B với vận tốc 3m/s.Cả 2 xuất phát cùng lúc
a, tìm khoảng cách của 2 người sau khi xuất phát 2s
b, tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 người (trước khi chạm thành bể đối diện)

P/s: đề bài này chưa chắc đã đúng đâu nhưng cố gắng làm nha'\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

a)Sau 2s bố đi được:
$S_1=v_1t=2.4=8(m)$
Sau 2s con bơi được:
$S_2=v_2t=2.3=6(m)$
Lúc này khoảng cách của 2 bố con là:
$s=(40-8)-(10-6)=28(m)$
b)Vì vận tốc của bố lớn hơn của con nên sau càng nhiều thời gian khoảng cách của 2 người càng bé
Thời gian lớn nhất chính là lúc đứa con chạm vào thành bể
Thời gian đó là:
$t'=\dfrac{S_2'}{v_2}=\dfrac{10}{3}(giây)$
Khi đó khoảng cách 2 người là:
$S'=(40-10)-(4-3).\dfrac{10}{3}=\dfrac{80}{3}(m)$
 
L

luffy_1998

MB = 40 m < BC nên bố bơi theo đường AB
Đề nói chỗ này chưa rõ: con bơi trên đường nào. Sau một hồi tìm kiếm trong đống đề thi do mem vip huutrang post thì mình tìm được hình như sau (hình góc trên bên trái)
untitled-21.jpg

chắc đề bạn sai rồi :))
Mà hình như bài này chưa ai giải nên tiện thể giải luôn =))

a. Chọn hệ trục toạ độ xOy, gốc toạ độ trùng B, Ox là đường AB, Oy là đường BC (nhác vẽ hình :D)
Phương trình chuyển động của bố, con lần lượt là:
$x = 40 - v_1t = 40 - 4t$
$y = 10 + v_2t = 10 + 3t$
Bình phương khoảng cách giữa hai người:
$d^2 = x^2 + y^2 = 16t^2 - 320t + 1600 + 9t^2 + 60t + 100 = 25t^2 - 260t + 1700$
Áp dụng với $t = 2$ ta có: $d^2 = 1280 \rightarrow d = 35.8 (m)$
b. d^2 là một tam thức bậc hai đối với t nên:
$d^2_{min} \leftrightarrow t = \dfrac{-b}{2a} = \dfrac{260}{2.25} = 5.2 \rightarrow d^2_{min} = 1024 \rightarrow d_{min} = 32 (m)$
Biện luận: $t = 5.2 \rightarrow x = 19.2 > 0, y = 25.6 < 30$ nên cả hai chưa chạm thành bể bơi (thoả mãn đề bài).
 
Top Bottom