[vật lí 8]lại 1 bài nhiệt khó nữa nè, cần ngay đó!

H

hoanghontimtimtim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình cách nhiệt có chứa các lượng chất lỏng và rắn với khối lượng [TEX]m_1[/TEX],[TEX]m_2[/TEX],...,[TEX]m_n[/TEX] ở nhiệt độ ban đầu tương ứng [TEX]t_1[/TEX],[TEX]t_2[/TEX],...,[TEX]t_n[/TEX]. Biết nhiệt dung riêng của các chất đó lần lượt bằng [TEX]c_1[/TEX],[TEX]c_2[/TEX],...,[TEX]c_n[/TEX]. Tính nhiệt độ chung trong bình khi có cân bằng nhiệt.
 
P

petercat

Giả sử các vật $m_1$,$m_2$,....$m_x$ toả nhiệt
các vật $m_x+1$, $m_x+2$,.......,$m_n$ thu nhiệt
Tổng nhiệt lượng toả ra là:
Qtoả = $m_1c_1$($t_1$ - t) + $m_2c_2$($t_2$ -t) +.....+$m_xc_x$($t_x$-t)
Tổng nhiệt lượng các vật thu vào là:
Qthu=$m_x+1c_x+1(t-t_x+1)+m_x+2c_x+2(t-t_x+2)+.....+m_nc_n(t-$t_n)$
Áp dụng ptcb nhiệt, ta có Qtoả = Qthu(thay 2 pt trên vào-do lỗi viết nên ko thể viết ra đc mong các bạn thông cảm=(()
<=>$m_1c_1(t_1 - t) + m_2c_2(t_2 -t) +.....+m_xc_x($t_x-t)$ = m_x+1c_x+1(t-t_x+1)+m_x+2c_x+2(t-t_x+2)+.....+m_nc_n(t-t_n)$
<=> $m_1c_1t_1 + m_2c_2t_2 +....+ m_nc_nt_n$ = t($m_1c_1 + m_2c_2+...+m_nc_n)$
<=>$t$= $\frac{m_1c_1t_1 + m_2c_2t_2 +...+ m_nc_nt_n}{m_1c_1 + m_2c_2+...+m_nc_n}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom