[Vật lí 8] khó quá _hãy giúp mình

P

pe_ngox_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu kia của ống nghe thấy hai tiếng gõ; tiếng nọ cách tiếng kia 0,055 giây
a)Giải thích tại sao gõ 1 tiếng mà lại nghe thấy 2 tiếng?
b) Tìm vận tốc âm thanh trong thép biết vận tốc âm thanh trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn tỏng không khí:confused:
 
N

nhocphuc_pro

a) Vì 2 tiếng gõ ấy ở 2 môi trường khác nhau theo thứ tự là tiếng gõ ở đầu ống thép típ sau đó là âm thanh ở không khí
b) Gọi vận tốc truyền âm trong thép là t1, âm trong không khí là t2
Theo đề bài t2-t1=0,055 giâyTa có s= t2.v2 => t2=[TEX]\frac{s}{v2}[/TEX]=[TEX]\frac{25}{333}[/TEX]
=0,08 giây
mà t2-t1=0,055 giây
=> t1=0,08-0,055=0,03
=> v1=[TEX]\frac{s}{t1}[/TEX]=[TEX]\frac{25}{0.03}[/TEX]=833.33 m/s
 
L

lamlopbs

câu a có thể là tiếng đầu là âm truyền thẳng còn âm tiếp theo là do tiếng vang do đi quãng đường gấp khuc nên dài hơn tiếng đi thẳng kia ( câu trả lời này chỉ đúng trong trường hợp của bài tiếng vang thôi)
 
Top Bottom