[Vật lí 8] Hỏi bài tập lý gấp

L

lina06

C

cuong276

Có chắc là đề đúng không bạn? Ở chỗ trong [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] thời gian đầu thì mình nghĩ phải là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] quãng đường đầu mới đúng chứ.
Nếu như mình nghĩ vậy là đúng thì bài này mình làm như thế này nha
Gọi [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX] lần lượt là thời gian đi trên [TEX]\frac{1}{3},\frac{2}{3}[/TEX] và quãng đường cuối
s là độ dài quãng đường
[TEX]v_1,v_2,v_3[/TEX] lần lượt là vận tốc ứng với [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX]
[TEX]v_{tb}[/TEX] là vận tốc trung bình đi trên cả quãng đường
Ta có:
[TEX]t_1=\frac{\frac{1}{3}s}{v_1}=\frac{s}{3v_1}[/TEX]
[TEX]t_2=\frac{\frac{1}{3}s}{v_2}=\frac{s}{3v_2}[/TEX]
[TEX]t_3=\frac{\frac{1}{3}s}{v_3}=\frac{s}{3v_3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_1+t_2+t_3=s(\frac{1}{3v_1}+\frac{1}{3v_2}+\frac{1}{3v_3})[/TEX]
[TEX]=s.\frac{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.v_1}{3.v_1.v_2.v_3}[/TEX] (*)
Lại có:
[TEX]v_{tb}=\frac{\frac{1}{3}s+\frac{1}{3}s+\frac{1}{3}s}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]
[TEX]=\frac{s}{t_1+t_2+t_3}[/TEX] (**)
Thay (*) vào (**) ta được
[TEX]v_{tb}=\frac{s}{s.\frac{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.v_1}{3.v_1.v_2.v_3}}[/TEX]
[TEX]=\frac{3v_1.v_2.v_3}{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.V-1}[/TEX]
Thay [TEX]v_1=40, v_2=45, v_3=42[/TEX] vào ta có:
[TEX]v_{tb}=\frac{226800}{5370}[/TEX]
Tóm lại là kết quả là [TEX]v_{tb}[/TEX] gần bằng 42,23 (km/h)
 
L

lina06

Có chắc là đề đúng không bạn? Ở chỗ trong [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] thời gian đầu thì mình nghĩ phải là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] quãng đường đầu mới đúng chứ.
Nếu như mình nghĩ vậy là đúng thì bài này mình làm như thế này nha
Gọi [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX] lần lượt là thời gian đi trên [TEX]\frac{1}{3},\frac{2}{3}[/TEX] và quãng đường cuối
s là độ dài quãng đường
[TEX]v_1,v_2,v_3[/TEX] lần lượt là vận tốc ứng với [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX]
[TEX]v_{tb}[/TEX] là vận tốc trung bình đi trên cả quãng đường
Ta có:
[TEX]t_1=\frac{\frac{1}{3}s}{v_1}=\frac{s}{3v_1}[/TEX]
[TEX]t_2=\frac{\frac{1}{3}s}{v_2}=\frac{s}{3v_2}[/TEX]
[TEX]t_3=\frac{\frac{1}{3}s}{v_3}=\frac{s}{3v_3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_1+t_2+t_3=s(\frac{1}{3v_1}+\frac{1}{3v_2}+\frac{1}{3v_3})[/TEX]
[TEX]=s.\frac{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.v_1}{3.v_1.v_2.v_3}[/TEX] (*)
Lại có:
[TEX]v_{tb}=\frac{\frac{1}{3}s+\frac{1}{3}s+\frac{1}{3}s}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]
[TEX]=\frac{s}{t_1+t_2+t_3}[/TEX] (**)
Thay (*) vào (**) ta được
[TEX]v_{tb}=\frac{s}{s.\frac{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.v_1}{3.v_1.v_2.v_3}}[/TEX]
[TEX]=\frac{3v_1.v_2.v_3}{v_1.v_2+v_2.v_3+v_3.V-1}[/TEX]
Thay [TEX]v_1=40, v_2=45, v_3=42[/TEX] vào ta có:
[TEX]v_{tb}=\frac{226800}{5370}[/TEX]
Tóm lại là kết quả là [TEX]v_{tb}[/TEX] gần bằng 42,23 (km/h)
đề đúng 100% đó bạn .........................................................................................................................................................................................................
 
C

cuong276

đề đúng 100% đó bạn .........................................................................................................................................................................................................

Ý mình hỏi là chỗ 1/3 thời gian đầu ý.
Ở đó là thời gian hay quãng đường?
Nếu là quãng đường thì bài giải của mình đúng
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Đề ghi rõ ràng là thời gian mà bạn, với dạng bài này phân tích thời gian theo nhưng cái đã biết rồi tính vận tốc trung bình
Mod không kiểm tra mà xác nhận đúng nha!
:D
 
C

cuong276

Đề ghi rõ ràng là thời gian mà bạn, với dạng bài này phân tích thời gian theo nhưng cái đã biết rồi tính vận tốc trung bình
Mod không kiểm tra mà xác nhận đúng nha!
:D

Vậy thì cho hỏi, đề có ghi 2/3 quãng đường còn lại. Vậy thì 1/3 quãng đường đầu ở đâu?
1/3 thời gian phải thay bằng 1/3 quãng đường. Như vậy mới đúng dạng bài
Nếu như theo bạn nói thì bạn thử làm xem
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom