[vật lí 8] hiệu suất

K

kienduc_vatli

0

0973573959thuy

Tóm tắt :

m = 60 kg
h = 3m
$F_k = 50 N$

$F_k' = 200 N$

H = ?

Giải:

Công có ích đưa vật lên cao là :

$A_i = P.h = 10m.h = 10.60.3 = 18 00 (J)$

Khi không có ma sát công có ích bằng công toàn phần: $A_i = A_{tp}$

$\leftrightarrow A_i = F_k.l \rightarrow l = \dfrac{A_i}{F_k}$

Chiều dài của mp nghiêng là:

$l = \dfrac{A_i}{F_k} = 18 00 : 50 = 36 (m)$

Công toàn phần sinh ra là:
$A_{tp} = F_k'. l = 200.36 = 7200 (J)$

Hiệu suất của mp nghiêng là:

$H = \dfrac{A_i}{A_tp}.100$ % $= \dfrac{7200}{1800}.100$% = 4%
 
S

saodo_3

Người ta dùng 1 mặt phẳng nghiêng để kéo một vật có khối lượng 60kg lên cao 3m. Nếu ko có lực ma sát thì lực kéo là 50N. Thực tế có lực ma sát thì lực kéo vật là 200N. Hiệu suất mp nghiêng đó là?

Có thể giải ngắn gọn hơn chút. Gọi L là chiều dài mặt phẳng nghiêng.

Khi không có ma sát, năng lượng bảo toàn. Công của lực kéo chính là công có ích. Công khi có ma sát là công toàn phần.

Như vậy: [TEX]H = \frac{50.L}{200.L}100% = .........[/TEX]
 
Top Bottom