Vật lí [Vật lí 8] Gương phẳng

W

windyheart99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Một người cao 1,65m đứng đối diện với 1 gương phẳng hình chữ nhật được treo thẳng đứng.Mắt người đó cách đỉnh đầu 15cm.Tìm chiều cao tối thiểu của gương để người ấy nhìn thấy toàn thể ảnh của mình.Mép dưới của gương đặt cách mặt đầu tối thiểu là bao nhiêu?
2:Cho hai gương phẳng M và M' đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau và cách một khoảng AB=d=30cm.Giữa hai gương có một điểm sáng S trên đường thẳng AB cách mặt gương M là 10cm.Một điểm S' nằm trên đường thẳng S'S song song hai gương cánh S là 60cm.
a.Trình bày cách vẽ tia sáng suất phát từ S đến S' trong 2 trường hợp:
+Đến gương M tại I rồi phản xạ đến S
+Phản xạ lần lượt tới gương M tại J trên gương M' tại K rồi truyền đến S'
b.Tính khoảng cách từ I,J,K đến AB
3:Một cây cao 4.5m đứng sát bờ ao; 1 học sinh đứng bờ đối diện với cây cách cây 8,8m;bờ cao so với mặt nước 0,45m;người có độ cao từ chân đến mắt là 1,35m.Người đó nhìn xuống mặt nước và nhìn thấy ảnh của cây.Người đó phải dịch chuyển về phía sao bao nhiêu thì ko nhìn thấy ảnh cây nứa
 
N

nhoxken_cucumber

1/a/Chiều cao tối thiểu của gương:
Ta có AB là đường trung bình $\Delta DM^'C$
\Rightarrow$ AB = \frac{DC}{2} = \frac{1,65}{2} = 0,825 (m) $
Chiều cao tối thiểu của gương faj~ là 0,825 m

b/
Ta có BK là đường trung bình của $\Delta CM^'C'$
\Rightarrow$ BK = \frac{M^'C^'}{2} =\frac{MC}{2} = \frac{1,5}{2} = 0,75 (m) $
Vậy mép dưới gương faj~ cách mặt đất ít nhất 0,75m

Hình:
77403862.png

2/
a/
Tia sáng xuất fát từ S -> gươg M -> S'
_Vẽ ảnh [tex]S_1[/tex] của S qua gương M , nối [tex]S^'S_1[/tex] , cắt gươg M tại I. Nối SI. Đường truyền tia sáng cần vẽ là : [tex]SIS^'[/tex]

Ta có:
[tex] \Delta S_1SS^'[/tex] đồng dạng[tex] \Delta S_1AI [/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S_1S}{S_1A} = \frac{SS^'}{AI} \\ \frac{2SA}{SA} = \frac{60}{AI} \\ \Rightarrow AI = \frac{60}{2} = 30 cm[/tex]

Phản xạ lần lượt tới gương M tại J trên gương M' tại K rồi truyền đến S'
_Vẽ ảnh [tex]S_1[/tex] của S qua gương M , ảnh [tex]S_2[/tex] qua gương M' nối [tex]S^'S_2[/tex] , cắt gươg M' tại K. Nối [tex]S_1K[/tex], cắt M tại J, nói SJ. Đường truyền tia sáng cần vẽ là : [tex]SJKS^'[/tex]
Ta có:
[tex] \Delta S_2SS^'[/tex] đồng dạng [tex] \Delta S_2BK [/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S_2S}{S_2B} = \frac{SS^'}{BK} \\ \frac{2SB}{SB} = \frac{60}{BK} \\ \Rightarrow BK = \frac{60}{2} = 30 cm[/tex]

Ta có:
[tex] \Delta S_1BK [/tex] đồng dạng [tex] \Delta S_1AJ [/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S_1B}{S_1A} = \frac{BK}{AJ} \\ \frac{AB+AS}{AS} = \frac{30}{AJ} \\ \frac{30+10}{10} = \frac{30}{AJ}\\ \Rightarrow AJ = 7,5 cm[/tex]
64380378.png
3/
Ta có:
[tex] \Delta EB^'D[/tex] đồng dạng [tex]\Delta D^'M^'D [/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{EB^'}{D^'M^'} = \frac{ED}{D^'D} \\ \frac{EA^'+A^'B^'}{D^'M^'} = \frac{8,8}{D^'D} \\ \frac{0,45 + 4,5 }{1,35+ 0,45} = \frac{8,8}{D^'D} \Rightarrow D^'D = 3,2m [/tex]
Vậy ng đó phải lùi 3,2 m

37227220.png
 
Last edited by a moderator:

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
1. Gọi chiều cao của gương để người ấy có thể nhìn thấy toàn thể ảnh của mình là IJ; chiều cao của là AB; OA là khoảng cách từ mắt đến đỉnh đầu; A'B' là ảnh của AB qua gương:
- Xet tam giác A'OB' có: IJ là đường TB của tam giác nên: IJ = 1/2 A'B' = 1,65/ 2 = 0,825m
Vậy gương phải có chiều cao tối thiểu là 0,825m
tương tự gọi khoảng cách từ mép dưới của gương tới mặt đất là JK: tương tự ta coa JK là đường TB của tam giác OB'B: nên: KJ = 1/2 OB = 1/2 (AB - OA) = 1/2 (1,65 -0,15) = 0,75m
Khoảng cách tối thiểu từ mép dưới của gương tới mặt đất là 0,75m.
Khoảng cách tối thiểu từ mép trên của gương tới mặt đất là : 0,825 + 0,75 = 1,575m.
 
  • Like
Reactions: khanhlythcshn
Top Bottom