[ Vật lí 8] giải giúp

T

tieu_thien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 1 thỏi đồng có khối lượng 100g rồi thả nhanh vào bình A chứa 250g nước ở 30 C. Khi có cân bằng nhiệt thì bình A nóng đến 50 C
a. Tìm nhiệt độ ban đầu của thỏi đồng
b.Sau đó rót 1 lượng nước có khối lượng m(g) ở bỉnh A sang bình B có chứa350g nước ở 90 C đến khi có cân bằng nhiệt lại rót m(g) nước ở bình B sang bình A nhiệt độ sau cùng của nước trong bình a là 57 C. Tìm m :khi (169):cảm ơn :D:D:D cho c nước: 4200J/Kg.k
c đồng: 880J/Kg.k
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

Nung nóng 1 thỏi đồng có khối lượng 100g rồi thả nhanh vào bình A chứa 250g nước ở 30 C. Khi có cân bằng nhiệt thì bình A nóng đến 50 C
a. Tìm nhiệt độ ban đầu của thỏi đồng
b.Sau đó rót 1 lượng nước có khối lượng m(g) ở bỉnh A sang bình B có chứa350g nước ở 90 C đến khi có cân bằng nhiệt lại rót m(g) nước ở bình B sang bình A nhiệt độ sau cùng của nước trong bình a là 57 C:khi (169):cảm ơn :D:D:D

a)
ta có pt cân bằng nhiệt như sau:

[TEX]m_d.c_d.( t_d - t) = m_n.c_n .( t - t _n)[/TEX]

bạn thế hết số vô => m đồng.

ơ màl ạ nhỉ? sao ko cho c nước và c đồng

b) câu này vik thiếu câu hỏi, nhưng chắc là tìm m?

pt cân bằng nhiệt như sau:

lần thứ nhất - rót từ bình A --> bình B

gọi t1 là nhiệt độ cân bằng

[TEX]m. c_n( t - t1) = m_n'. c_n.(t_n' - t1)[/TEX]

rút gọn c nước, ta đc:

[TEX]m.( t - t1) = m_n'.( t_n ' - t1)[/TEX]

[TEX]m.( t1 - 50) = 0,35.(90 - t1)[/TEX]

[TEX]=> m = \frac{0,35.(90 - t1)}{( t1 - 50)}[/TEX] (*)

khi rót từ bình B --> bình A:

[TEX]m. c_n. ( t'' - t1) = (0,25 - m) . c_n.(t1 - t_n)[/TEX]

[TEX]m . (t'' - t1) = (0,25 - m).(t1 - t_n) [/TEX]

[TEX]m . (57 - t1) = (0,25 - m).(t1 - 50) [/TEX]

rút m ra từ biểu thức này.
[TEX]m = \frac{0,25(t1-50)}{7}[/TEX] ( **) ( bạn tính lại giúp nhá, ko có máy tính nên tính nhẩm đó, coi thử có đúng ko)

từ (*) và (**) => [TEX]\frac{0,35.(90 - t1)}{( t1 - 50)}=\frac{0,25(t1-50)}{7}[/TEX]

từ biểu thức trên, ta tính đc t1, sau đó có t1, thế vào ( *) hoặc (**) ta tìm đc m.

câu b , giải đại loại là thế, dạng này cũng có dạng tổng quát đấy, cứ viết pt từng lần đổ, rồi tính m phụ thuộc vào t1 ( tức là nhiệt độ cân bằng khi đổ bình A vào bình B) thế là xong thôi.:):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom