[Vật lí 8] đề vật lý chuyển động cơ học ... cần gấp giúp tớ với nha

T

tinhcaubang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai học sinh đến thăm nhà bạn phải đi theo đường quốc lộ rồi re vào đường làng. Hai người khởi hành cùng một lúc. cùng một chỗ. Một người đi xe đạp với vận tốc 18km/h thì mất 2h. Người kia đi buý với vận tốc 40km/h , nhưng xe đỗ không đúng chỗ rẽ nên anh phai đi bộ ngược lai 1km rồi mới rẽ vào đường làng cùng với vận tốc 5km/h mà vẫn đến nha bạn sớm hơn người đi xe đạp 10,5 phút .tính quãng đường rẽ vào làng.
 
S

soicon_boy_9x

Quãng đường người thứ 2 đi được là:
$S_1=v_1.t_1=18.2=36(km)$
Vì người thứ 2 phải đi thêm 1km và vồng lại nên quãng đường tăng thêm 2km hay người thứ 2 phải đi 38km
$10,5ph=0,175h$
Người thứ 2 phải đi mất thời gian là:
$2-0,175=1,825(h)$
Gọi thời gian đi xe buýt của người thứ 2 là $t_2$,thời gian đi bộ là $t_2^'$.Ta được
$t_2+t_2^'=1,825$
$40t_2+5t_2^'=38(1)$
$t_2+t_2^'=1,825 \rightarrow 40t_2+40t_2^'=73(2)$
Từ (1) và (2) suy ra $35t_2^'=35 \rightarrow t_2^'=1$
Quãng đường từ chỗ xe đỗ đến nhà bạn là:
$S'=v_2^'. t_2^'=5(km)$
Quãng đường rẽ vào làng là:
$S=5-1=4(km)$
Vậy quãng đường rẽ vào làng là 4km
 
Top Bottom