[Vật lí 8 ]đề vận tốc

B

baby_lovely_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 2 bến sông A và B cách nhau 60km, dòng nước chảy theo hướng từ A đến Bvới vận tốc 2,5 km/h, một ca nô chuyển động đều từ A về B mất 2h. Hỏi ca nô đi ngược từ B về A trong bao lâu?
2) một vận động viên chạy trên quảng đường dài 12km, 1/3 quảng đường đầu vận động viên đó chạy với vận tốc 6km/ h, trên quảng đường còn lại người đó bị tốc độ của gió cản là 3,6km/h. Hỏi thời gian người đó chạy hết quảng đường là bao nhiêu?
3) cùng một lúc từ 2 địa điểm cách nhau 20km trên cùng một đường thẳng có 2 xe khởi hành cùng chiều, sau 2h xe nhanh đuuổi kịp xe chậm. Biết một xe có vận tốc 30km/h
a) tìm vận tốc của xe thứ 2
b) tính quảng dường mà mỗi xe đi dược cho đến lúc gặp nhau
4) một thang cuốn tự động đưa khách từ tầng trệt lên lầu ( khách đứng yên trên thang) mất thời gian 1 phút. Nếu thanng chạy mà khách bước lên đều thì mất 40 giây. Nếu thang ngừng thì khách phải đi lên tỏng thời bao lâu ?
5) một người đi trên thang cuốn. Lần khi đi hết thang, người đó bước được 50 bậc, lần thứ 2 khi đi với vận tốc gấp đôi theo cùng hướng lúc đầu, khi đi hết thang người đó bước được 60 bậc. Nếu thang năm yên, thì người đó bước dược bao nhiêu bậc khi hết thang?

Chú ý tiêu đề. Thân !
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

1) 2 bến sông A và B cách nhau 60km, dòng nước chảy theo hướng từ A đến Bvới vận tốc 2,5 km/h, một ca nô chuyển động đều từ A về B mất 2h. Hỏi ca nô đi ngược từ B về A trong bao lâu?
v xuôi =60:2 =30
=>v thực =30-2,5
=> v đi nguợc= 27,5 -2,5 =25
=> tg đi B->A =2,4 h
2) một vận động viên chạy trên quảng đường dài 12km, 1/3 quảng đường đầu vận động viên đó chạy với vận tốc 6km/ h, trên quảng đường còn lại người đó bị tốc độ của gió cản là 3,6km/h. Hỏi thời gian người đó chạy hết quảng đường là bao nhiêu?

1/3 đương :4 km : tg đi 4 km đầu =4:6 =2/3 (h)
vận tốc đi qđường còn lại :6-3,6 =2,4 km/h
=>tg đi quãng đường còn lại =(12-4) :2,4
tổng tg =4h
3) cùng một lúc từ 2 địa điểm cách nhau 20km trên cùng một đường thẳng có 2 xe khởi hành cùng chiều, sau 2h xe nhanh đuuổi kịp xe chậm. Biết một xe có vận tốc 30km/h
a) tìm vận tốc của xe thứ 2
b) tính quảng dường mà mỗi xe đi dược cho đến lúc gặp nhau

+) giả sử vận tốc xe đi chậm=30km /h => vận tốc xe nhanh >30km/h
quãng đường xe chậm đi trong 2 h =30.2=60km
=> xe nhanh đi 80km trong 2 h
=> vận tốc xe nhanh =40km/h
+) giả sử vận tốc xe đi nhanh=30km/h =>xe đi chậm <30km/h
quãng đường xe nhanh đi trong 2h =60km
=> quãng đường xe chậm đi =40km
=> vận tốc xe chậm =20km/h
 
C

culcul99

minh tra loi not 4 5 cho

4.
vận tốc của thang v1 =s/t1 (1ph)
vận tốc của người so với thang v2 =s/ t2
vận tốc của người so với trc v3 = s/t3(40s)

ta có v3= v1+v2
s/t3= s/t1+s/t2
1/t3=1/t1+1/t2
1/t2=1/t3-1/t1
1/t2= 1/40- 1/60=1/120
t2= 120s=2 ph
5
v1 là v của thang
v2 la v của ng
l chiều dài 1 bậc
n số bậc
lần 1 đi hết t1
lần 2 đi hết t2
theo bài ra
t1 . v2= 50 l
t2 . 2 v2=60 l
lập tỉ số
t1/t2= 5/3 (1)
(v1+v2) . t1=n.l
v1.t1= (n-50)l (2)
(v1+2v2)t2= nl
v1.t2= (n-60) l (3)
lập tỉ số (2)/(3)= t1/t1= n-50/n-60(4)
thế (4) vào (1)
n-50/n-60=5/3
3(n-50)=5(n-60)
3n-150=5n- 300
2n=150
n=75
 
Last edited by a moderator:
D

danghuy8a7

gọi V' là vận tốc canô
thời gian ngược dòng là: t = [TEX]\frac{60}{V' - V}[/TEX]
ta có:
 
D

danghuy8a7

vận tốc canô khi xuôi dòng: V1 = 60:2=30
vận tốc thực của canô: V2=30-2,5=27,5
vận tốc ngược dòng là: V3=27,5-2,5=25
thời gian ngược dòng : t=[TEX]\frac{60}{25}[/TEX] =2,4(h)
 
Top Bottom