[Vật lí 8] đề thi Lam Sơn đây

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đoàn tàu chuyển động đều với vận tốc 72km/h.nó vừa đi vừa kéo 1 hồi còi.hồi còi kéo dài trong 5s.hỏi người đứng phía trước con tàu nghe thấy tiếng còi trong thời gian bao lâu.biết vận tốc âm thanh là 340m/s
 
H

harrypham

Bài toán này mình nghĩ nên cho thêm khoảng cách giữa người và tàu ban đầu mới tính được thời gian người ấy nghe tiếng còi chứ!!
 
A

angleofdarkness

72km/h = 20m/s
* Khi người đứng trước tàu:
L là khoảng cách của tàu và người khi tàu mới mở còi.
Gốc thời gian 0 là lúc tàu vừa phát còi
Thời điềm tai người nghe được âm thanh đầu tiên : t1=L/340
Sau 5s, tàu đi được: S=5x20=100m, khoảng cách tàu người khi đó: L'=L-100
Thời gian để âm thanh cuối cùng truyền đến người: T=L'/340
Thời điểm đó là: t2=T'+5=(L-100)/340+5
Thời gian nghe được âm thanh của người là: t2-t1=5-100/340 xấp xỉ 4.7s.
*Khi người đứng sau tàu:
Tương tư như vậy, nhưng
Khoảng cách sau 5s là: L'=L+100
Cho nên, thời gian nghe dc âm thanh: t=5+100/340 xấp xỉ 5.3s
 
Top Bottom