Vật lí [ Vật lí 8]Đề thi hsg Vật Lí 8

C

casauchua_pr0girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi hsg trường mình và đề thi hsg năm 2008-2009nek`! Mình trích ra mấy bài đây:)

Bài 1: Hai khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20cm bằng nhau, có trọng lượng riêng lần lượt là d1=11000 N/m^3 và d2=8000 N/m^3 được thả trong nước. Hai khối gỗ này được nối với nhau bằng 1 dây mảnh, tại tâm của 1 mặt. Tính lực căng dây, biết trọng lượng riêng của nước d0=10000 N/m^3.

Bài 2: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=6cm được thả vào nước.Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h=3,6cm.
1. Tìm khối lượng riêng của gỗ,biết khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3.
2. Nối khối gỗ trên vào vật nặng làm bằng chất có khối lượng riêng 8g/cm^3 bằng 1 sợi dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ thì người ta thấy phần nổi của khối gỗ là h1=2cm.Tìm khối lượng của vật nặng và lực căng dây.

Bài 3:Chiếu một tia sáng hẹp vào một gương phẳng.Nếu cho gương quay đi một góc alpha quanh một trục bất kì nằm trên mặt gương và vuông góc với tia tới thì tia phản xạ sẽ quay đi 1 góc bao nhiêu? Theo chiều nào?

Giải nhanh giùm mình nhak! gấp lắm!
 
P

pety_ngu

Bài 2: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=6cm được thả vào nước.Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h=3,6cm.
1. Tìm khối lượng riêng của gỗ,biết khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3.

câu này dễ mình làm trc'
gọi khối lượng riêng của gỗ là D
độ cao của phần chìm là
h' = 6-3,6=2,4 cm
khi khối gỗ nổi trên mặt nước ta có
[TEX]P=F_a[/TEX]
[TEX]10 D * V=10D_n*V_c[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]D*(6^3)=1*(6*2,4*6)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]216D=86,4[/TEX]
\RightarrowD=2,5[TEX]g/cm^3[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Đề thi hsg trường mình và đề thi hsg năm 2008-2009nek`! Mình trích ra mấy bài đây:)

Bài 1: Hai khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20cm bằng nhau, có trọng lượng riêng lần lượt là d1=11000 N/m^3 và d2=8000 N/m^3 được thả trong nước. Hai khối gỗ này được nối với nhau bằng 1 dây mảnh, tại tâm của 1 mặt. Tính lực căng dây, biết trọng lượng riêng của nước d0=10000 N/m^3.

Bài 2: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=6cm được thả vào nước.Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h=3,6cm.
1. Tìm khối lượng riêng của gỗ,biết khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3.
2. Nối khối gỗ trên vào vật nặng làm bằng chất có khối lượng riêng 8g/cm^3 bằng 1 sợi dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ thì người ta thấy phần nổi của khối gỗ là h1=2cm.Tìm khối lượng của vật nặng và lực căng dây.

Bài 3:Chiếu một tia sáng hẹp vào một gương phẳng.Nếu cho gương quay đi một góc alpha quanh một trục bất kì nằm trên mặt gương và vuông góc với tia tới thì tia phản xạ sẽ quay đi 1 góc bao nhiêu? Theo chiều nào?

Giải nhanh giùm mình nhak! gấp lắm!

Cấu 1: Gọi lực căng của sợi dây là T
Vì [TEX]d_1>d_0>d_2[/TEX] nên khối gỗ 1 sẽ chìm hoàn toàn trong nước và kéo khối gỗ 2 nổi trên mặt nước => Ta được 1 hệ vật cân bằng
[TEX]\Leftrightarrow T=P_1-F_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow T=a^3(d_1-d_0)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow T=0,2^3(11000-10000)=8N[/TEX]

Câu 2: a) Khi vật nổi trên mặt nước thì :[TEX]F_A=P[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2(a-h)d_n=a^3.d_g[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-h)D_n=aD_g[/TEX]
=> Khối lượng riêng của gỗ [TEX]D_g=\frac{a-h}{a}D_n=\frac{2,4}{6}.1=0,4 g/cm^3[/TEX]
b) Để mai tính giờ bùn ngủ hihi
 
C

conan193

Đề thi hsg trường mình và đề thi hsg năm 2008-2009nek`! Mình trích ra mấy bài đây:)



Bài 3:Chiếu một tia sáng hẹp vào một gương phẳng.Nếu cho gương quay đi một góc alpha quanh một trục bất kì nằm trên mặt gương và vuông góc với tia tới thì tia phản xạ sẽ quay đi 1 góc bao nhiêu? Theo chiều nào?

Giải nhanh giùm mình nhak! gấp lắm!

bây giờ tớ không có hình, mai vẽ cho:

Ta có:

[TEX]R_1IR_2 = R_1IT-R_2IT (1)[/TEX]

Mà [TEX]R_1IT = S_1IG_2[/TEX]( Định luật phản xạ ánh sáng )

\Rightarrow [TEX]R_1IT = S_1IG_1 + \alpha (2)[/TEX]

[TEX]R_2IT = R_2IK - \alpha [/TEX]

\Rightarrow [TEX]R_2IT = S_1IG_1 - \alpha [/TEX] ( Định luật phản xạ ánh sáng ) [TEX](3)[/TEX]

Thay thế [TEX](2)[/TEX] và [TEX](3)[/TEX] vào [TEX](1)[/TEX], ta được:

[TEX]R_1IR_2 = S_1IG_1 + \alpha - S_1IG_1 + \alpha[/TEX]

[TEX] = 2 \alpha[/TEX]

c857c4e1e0244e567f7ae5cc8c58b85a_37758664.untitled.700x0.bmp


 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Đề thi hsg trường mình và đề thi hsg năm 2008-2009nek`! Mình trích ra mấy bài đây:)
Bài 2: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=6cm được thả vào nước.Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h=3,6cm.
1. Tìm khối lượng riêng của gỗ,biết khối lượng riêng của nước là 1g/cm^3.
2. Nối khối gỗ trên vào vật nặng làm bằng chất có khối lượng riêng 8g/cm^3 bằng 1 sợi dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ thì người ta thấy phần nổi của khối gỗ là h1=2cm.Tìm khối lượng của vật nặng và lực căng dây.

Giải nhanh giùm mình nhak! gấp lắm!

Câu b)

Đổi [TEX]6 cm = 0,06 m[/TEX]

[TEX]2cm = 0,02 m[/TEX]

Thể tích của vật cần tìm là:

[TEX]V_2 = \frac{P_2}{d_2} = \frac{P_2}{80 000} (m^3)[/TEX]

Vì vật nằm nổi cân bằng nên ta có:

[TEX]P_1+ P_2 = F_{a1} + F_{a2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]d_1.V_1 + P_2 = d_n . V_n + d_n.V_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]d_1.a^3 + P_2 = d_n ( a^2.(a - 0,02)+\frac{P_2}{d_2} )[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]4000.0,06^3 + P_2 =10 000(0,06^2.(0,06-0,02) + \frac{P_2}{80 000})[/TEX]

\Rightarrow [TEX]P_2 = 0,658 N[/TEX]

Lực căng của dây

[TEX]T = P_2 - F_{a2}[/TEX]

[TEX]= 0,658 - \frac{0,658}{80 000}[/TEX]

[TEX] = 0,657 (N)[/TEX]







 

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
Bài 3: Xét gương quay quanh trục O từ vị trí M1 đến M2: góc M1OM2 = alpha
ta có góc alpha = góc N1KN2( góc có cạnh tương ứng vuông góc)
Xét tam giác EKJ: có 2i + góc beta = 2i1 hay: góc beta = 2( i1 - i) (1)
Xét tam giác IKJ: góc IKJ + i = i1 hay: góc alpha =( i1 -i) (2)
từ (1) và (2) suy ra: góc beta = 2 lần góc alpha.
Gương quay góc alpha quanh một trục nằm trên mặt gương và vuông góc với tia tới thì tia phản xạ quay 1 góc bằng 2 anpha, theo chiều kim đồng hồ.
 
Top Bottom