[Vật lí 8] Đề cương HK2

Z

z.2207

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Vì sao trong một số nhà mày, người ta thường xây dựng những ống khói rất cao?
Câu 2: Tại sao trong nồi cơm điện, người ta thường đặt dây đốt nóng ở dưới đáy ?
Câu 3 : Một hs thả 250g chì trong nhiệt độ 100 độ C vào 300g nước ở ngiệt độ 58,5 độ C làm cho nước nóng lên tới 60 độ C
a) Nhiệt độ của chì ngay khi cân bằng nhiệt
b) Tình nhiệt lượng thu vào
c) Tính nhiệt dung riêng của chì?
d) So sánh nhiệt dung riêng của chì tính đc với nhiệt dung riêng của chì tra trong bảng và giải thích tại sao lại có sự chênh lệch. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190 J/Kg.K
 
Last edited by a moderator:
0

01657959019

Rất đơn giản! vì khói trong các nhà máy vô cùng độc hại nếu xây ống khói thấp quá, các chất độc sẽ rất dễ lan ra môi trường, ô nhiễm nguồn không khí gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người và các sinh vật khác. OK!
 
B

bacsiphukhoa

Trả lời

Câu 2: Người ta thường đặt dây đốt nóng ở dưới đáy nồi cơm điện là vì khi dây đốt nóng lên, nhiệt độ của không khí ở gần đáy sẽ tăng lên, mà nhiệt độ tăng thì không khí ở dưới đáy sẽ giãn ra khiến chúng có khối lượng riêng nhỏ hơn lượng không khí ở bên trên, khi đó lượng không khí bên trên sẽ tràn xuống bên dưới và tiếp tục đc làm nóng. Như vậy sẽ tạo thành dòng đối lưu khiến cơm nhanh chín.
Câu 3: Tóm tắt :
m1=250g=0.25kg
t1=100*C
C1=130J/kg.k
m2=300g=0.3kg
t2=58.5*C
C2=4200J/kg.k
t=60*C
Hỏi:
a)nhiệt độ của chì khi cân bằng nhiệt
b)nhiệt lượng nước thu vào
c)khối lượng của quả cầu (cái này bó tay vì trên đề chẳng có dữ kiện nào liên quan tới "quả cầu")
Giải:
a)nhiệt độ của chì khi cân bằng nhiệt là 60*C
b)nhiệt lượng nước thu vào :
Q2=m2.C2.(t-t2)
=0.3.4200.(100-58.5)
=52290(J)
Đề này mà ra học kì thì chắc ai cũng học sinh giỏi lý.
 
Z

z.2207

Câu 2: Người ta thường đặt dây đốt nóng ở dưới đáy nồi cơm điện là vì khi dây đốt nóng lên, nhiệt độ của không khí ở gần đáy sẽ tăng lên, mà nhiệt độ tăng thì không khí ở dưới đáy sẽ giãn ra khiến chúng có khối lượng riêng nhỏ hơn lượng không khí ở bên trên, khi đó lượng không khí bên trên sẽ tràn xuống bên dưới và tiếp tục đc làm nóng. Như vậy sẽ tạo thành dòng đối lưu khiến cơm nhanh chín.
Câu 3: Tóm tắt :
m1=250g=0.25kg
t1=100*C
C1=130J/kg.k
m2=300g=0.3kg
t2=58.5*C
C2=4200J/kg.k
t=60*C
Hỏi:
a)nhiệt độ của chì khi cân bằng nhiệt
b)nhiệt lượng nước thu vào
c)khối lượng của quả cầu (cái này bó tay vì trên đề chẳng có dữ kiện nào liên quan tới "quả cầu")
Giải:
a)nhiệt độ của chì khi cân bằng nhiệt là 60*C
b)nhiệt lượng nước thu vào :
Q2=m2.C2.(t-t2)
=0.3.4200.(100-58.5)
=52290(J)
Đề này mà ra học kì thì chắc ai cũng học sinh giỏi lý.


Trong đề cương còn nhiều câu nữa mà mình thấy câu 3 đấy có ghi điểm (3đ) ;)) và mình nghi nghi :D
 
H

hinhquocthai

câu 1 : Khi ra khỏi ống khói,các sản phẩm khí cháy sẽ nguội đi nhanh
và các hạt chất rắn sẽ bao trùm nhà máy,không khí bị ô nhiễm
cục bộ.Các ống khói được xây cao để vận dụng động lực của
dòng đối lưu đưa khói lên cao giảm bớt áp lực ô nhiễm tại
chỗ do bề mặt phát tán rộng hơn nhiều. Ngoài ra dòng đối lưu
cũng được kể là động lực nâng cao hiệu suất cháy, thay cho
bễ thổi.
 
H

hinhquocthai

câu 1 : Khi ra khỏi ống khói,các sản phẩm khí cháy sẽ nguội đi nhanh
và các hạt chất rắn sẽ bao trùm nhà máy,không khí bị ô nhiễm
cục bộ.Các ống khói được xây cao để vận dụng động lực của
dòng đối lưu đưa khói lên cao giảm bớt áp lực ô nhiễm tại
chỗ do bề mặt phát tán rộng hơn nhiều. Ngoài ra dòng đối lưu
cũng được kể là động lực nâng cao hiệu suất cháy, thay cho
bễ thổi.
 
H

hinhquocthai

câu 2 : đặt ở đáy nồi vì nước trong nồi tạo thành dòng đối lưu khiến cơm bên trong mau chín và để không tản nhiệt ra ngoài gây lãng phí nhiệt
 
L

ly8

Câu 2: Tại sao trong nồi cơm điện, người ta thường đặt dây đốt nóng ở dưới đáy ?
Dễ lắm :cool:, vi khi minh đun cơm, dây điện được đặt ở dưới để tạo ra sự đối lưu trong cả nồi cơm điện\Rightarrowcowm chín nhanh hơn và đều
 
T

tieuthu__hamchoi9x

chuẩn men. các bạn nói zậy kũng đúng hjhj.... mai bon tui thi vạt lí oy ak lo ưa di mất
 
C

crazymanucian

Theo mình bạn nên vận dụng tốt hiện tượng đối lưu trong không khí, phương trình cân bằng nhiệt để làm Chúc may mắn, mình thấy mấy câu trả lời của mọi người chưa thật sự thoả đáng đâu
 
T

tajkh0an110

cau 1) để xảy ra hiện tượng đối lưu
cau 2) dẫn nhiệt tốt
cau 3) lười quá tự giải nha ^^
 
T

truonghoanglong7

câu 1 : Khi ra khỏi ống khói,các sản phẩm khí cháy sẽ nguội đi nhanh
và các hạt chất rắn sẽ bao trùm nhà máy,không khí bị ô nhiễm
cục bộ.Các ống khói được xây cao để vận dụng động lực của
dòng đối lưu đưa khói lên cao giảm bớt áp lực ô nhiễm tại
chỗ do bề mặt phát tán rộng hơn nhiều. Ngoài ra dòng đối lưu
cũng được kể là động lực nâng cao hiệu suất cháy, thay cho
bễ thổi.
 
Top Bottom