[Vật lí 8] cùng làm bài tập

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xe đạp đi trên quãng đường AB. Dựa định đi hết 4h thì đến điểm B. Nhưng khi đi nửa quãng đường thì vận tốc tăng 3km/h và đến B trước dự tính là 20 phút. tinh vận tốc dự định và quãng đường AB

Chú ý: [Vật lí 8] + tên chủ đề
Mem ko được sử dụng phông chữ màu đỏ
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Gọi độ dài $AB=S$ vận tốc dự định là $v_0$

Ta có $v_0.4=S (1)$

Nhưng khi đi nửa quãng đường thì vận tốc tăng 3km/h và đến B trước dự tính là 20 phút hay

là xe đi mất $3h40'=\dfrac{11}{3} (h)$

$\dfrac{\dfrac{S}{2}}{v_0} + \dfrac{\dfrac{S}{2}}{v_0+3} = \dfrac{11}{3} (2)$

Từ $(1)(2)$ ta có hpt , giải hpt này là ra
 
L

lovestryno1

Gọi vận tốc dự định là V1
vận toc khi tang toc la V1+3
nua quang đg đi vi thoi gian t1 = t2 = 2h
Quãng đường AB dài
SAB = V1.t1 + V2.t2 (1)
Thời gian người đó đi hết quãng đường AB là :
t= 4- \frac{1}{3} =\frac{11}{3}
\frac{1}{2} quãng đướngau người đó đi với thời gian :
t2 = t -2 = \frac{5}{3} (2)
Ta có :SAB= V1.t = V1.4 (3)
Thay (3),(2) vào (1) ta có : SAB = V1.4 =V1.t1 + (V1+3).\frac{5}{3}
\Rightarrow V1.4 = V1.2 + \frac{5}{3}(V1+3)
\Rightarrow V1.4= V1.2 +\frac{5}{3}.V1 +5 \Rightarrow V1.4- V1.2-\frac{5}{4} V1=5
\frac{V1}{3}=5\Rightarrow V1=15 km/h
quãng đường AB dài :
SAB = V1.t =15.4 = 60km
L-)
 
M

miubita

Mọi người cho mình hỏi bài này nha: một chiếc xe dự định đi từ A đến B hết thời gian la t , nếu xe đi từ A-B với vận tốc 15m/s thì sẽ đến sớm hơn dự định 12 phút ; nếu đi từ A-B với vận tốc 45km/h thì đến muộn hơn 18 phút . a) Tìm quãng đường AB b) Giả sừ ban đầu xe đi với vận tốc 45km/h đến C thì xe bị hỏng và sửa 15 phút rồi tiếp tục đi với vận tốc 60km/h thì đền B đúng như dự định , hãy tim quãng đường AC. Giải giúp mình nha! Thanks nhìu!!!!!!!!!!:)
 
B

beconvaolop

Mọi người cho mình hỏi bài này nha: một chiếc xe dự định đi từ A đến B hết thời gian la t , nếu xe đi từ A-B với vận tốc 15m/s thì sẽ đến sớm hơn dự định 12 phút ; nếu đi từ A-B với vận tốc 45km/h thì đến muộn hơn 18 phút . a) Tìm quãng đường AB b) Giả sừ ban đầu xe đi với vận tốc 45km/h đến C thì xe bị hỏng và sửa 15 phút rồi tiếp tục đi với vận tốc 60km/h thì đền B đúng như dự định , hãy tim quãng đường AC. Giải giúp mình nha! Thanks nhìu!!!!!!!!!!:)
Câu đầu tiên:
Vận tốc 15m/s=54km/h
Gọi t là thời gian đến đúng(h)
Ta có ptrinh`:54.(t-0,2)=45.(t+0,3)\Leftrightarrow54t-10,8=45t+13,5\Leftrightarrow9t=24,3\Leftrightarrowt=2,7h
Quãng đường AB:54.2.5=135km
b,Tính được quãng đường AB =135km
Gọi thời gian đi quãng đầu là x,quãng sau là 2,7-0,25-x (0,25 là 15 phút xe hỏng)
Ta lập ptrinh` tiếp:45x+60(2,7-0,25-x)=135
Giải ra tính được x,thay x vào ta tính được quãng AC
Nếu có sai sót gì thì báo lại mình nhé:)
 
N

nhok.kid.36

tính vận tốc trung bình! ai giúp mình vs?

Một người đi xe đạp trên đoạn đường thẳng AB
1/3 đoạn đường đầu đi vs vận tốc 12km/h
1/3 đoan đường còn lại đi vs vận tốc 8km/h
đoạn dường còn lại đi vs vận tốc 6km/h
tính vận tốc tb của người đó
:-SS :-SS
 
B

beconvaolop

Ta có t1:t2:t3=12:8:6<-->t3:t2:t1=4:3:2<-->t3=[TEX]\frac{4}{3}.t2=2.t1[/TEX]
Thay t1+t2+t3=t3+[TEX]\frac{3}{4}.t3+\frac{1}{2}.t3=\frac{9}{4}t3[/TEX]
Vtb=[TEX]\frac{s1+s2+s3}{t1+t2+t3}[/TEX]=[TEX]\frac{3s3}{\frac{9}{4}t3[/TEX]=[TEX]\frac{12}{9}[/TEX].v3=[TEX]\frac{12.6}{9}=8[/TEX](km/h)
Chẳng biết đúng hay không nữa nhỉ:)
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

hok phải í mình là 1/3 của 2/3 đoạn còn lại í chứ hok phải 1/3 đoạn tiếp theo đâu
Vậy bạn suy ra số phần của quãng đường theo công thức mình nhé
[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] đoạn còn lại =[TEX]\frac{2}{9}[/TEX] tổng đoạn đường\Leftrightarrow đoạn đường còn lại chiếm[TEX]1-\frac{2}{3}-\frac{2}{9}[/TEX]
Từ đấy suy ra tỷ lệ giữa đoạn đường thứ 1,thứ 2 và thứ 3,thay vào công thức [TEX]\frac{s1+s2+s3}{t1+t2+t3}[/TEX]
Thực sự thì mình không chắc là đúng đâu,tại đây là cách được thường áp dụng trong toán học hơn là lý.Nếu có cách khác thì mình xin ghi nhận:)
 
P

p.i.e_66336

[ Vật lí 8 ] Chuyển động

Lúc 7h một người đi xe đạp vận tốc 10km/h xuất phát từ A. đến 8h một người đi xe máy vận tốc 30km/h xuất phát từ A. đến 9 h một ô tô đi vận tốc 40 km/h xuất phát từ A. Tìm thời điểm và vị trí để 3 xe cách đều nhau ( họ đi cùng chiều).
 
D

dngoc12

mình thì lấy thế này
ta có:
S= t.10 (1)
S= (t-1).30
S= (t-2).40 (2)
từ (1) (3) \Rightarrow
t.10= (t-2).40
\Leftrightarrowt= 2.666(6)7 + cái này vào khung h 7 \Rightarrow 9h40
mình làm thế 0 biết thế nào AE cho ý kiến @@
 
M

mr_vin

giúp mình với

lúc 6 giờ Lan bắt đầu đi xe đạp từ nhà đến trường cách nhau 6 km bằng xe đạp với vận tốc 10km/h. Chị của Lan đi bằng xe đạp điện, đi nhanh gấp đôi Lan. Hỏi chị của Lan phải xuất phát lúc mấy giờ để đến trường cùng lúc với Lan
 
N

nguyenbahiep1

lúc 6 giờ Lan bắt đầu đi xe đạp từ nhà đến trường cách nhau 6 km bằng xe đạp với vận tốc 10km/h. Chị của Lan đi bằng xe đạp điện, đi nhanh gấp đôi Lan. Hỏi chị của Lan phải xuất phát lúc mấy giờ để đến trường cùng lúc với Lan

thời gian đi của Lan là

6 : 10 = 0,6 h = 36 phút

vận tốc của chị Lan là 10.2 = 20km/h

thời gian đi của chị Lan là 6:20 = 0,3h = 18 phút

vậy Thời gian đến của chị Lan sớm hơn Lan là

0,6 -0,3 = 0,3h = 18 phút

vậy Chị Lan phải đi muộn hơn Lan 0,3 h

tức là vào lúc

6 + 0,3 = 6,3 h = 6h 18phút
 
T

tuananhplay

Bài cơ rất khó các bạn ơi !!!

Quãng đường AB được chia làm 2 đoạn, đoạn lên dốc AC và đoạn xuống dốc CB. Một xe máy khi đi lên dốc với vận tốc 30 km/h và khi xuống dốc đi với vận tốc 60 km/h. Khi đi từ A đến B mất 2 giờ 30 phút và đi từ B về A mất 3 giờ. Tính quãng đường AB
 
N

nguyenbahiep1

Quãng đường AB được chia làm 2 đoạn, đoạn lên dốc AC và đoạn xuống dốc CB. Một xe máy khi đi lên dốc với vận tốc 30 km/h và khi xuống dốc đi với vận tốc 60 km/h. Khi đi từ A đến B mất 2 giờ 30 phút và đi từ B về A mất 3 giờ. Tính quãng đường AB

bài này cơ bản rồi đó bạn

gọi x là quãng đường AC

gọi y là quãng đường CB

ta có

[laTEX]\frac{x}{30} + \frac{y}{60} = 2,5 \\ \\ \frac{x}{60} + \frac{y}{30} = 3 \\ \\ x = 40 , y = 70 \\ \\ \Rightarrow AB = 40+70 = 110 km [/laTEX]
 
L

linhlove313

Khó chỗ nào vậy trời @-)
Khi đi thì lên dốc AC, xuống dốc CB. Khi đi từ B về A thì ngược lại.
Gọi quãng đường AC là s1, quãng đường CB là s2.
Ta có phương trình thời gian khi đi và về
[TEX]S1/30[/TEX] + [TEX]S2/60[/TEX] = 2,5
[TEX]S2/30[/TEX] + [TEX]S1/30[/TEX] = 3
Cộng 2 vế 2 phương trình có
[TEX](S1+S2)/20[/TEX] = 5,5
S AB = 110km
 
Top Bottom