[Vật lí 8] Công của lực đẩy acsimet.

H

huybnqv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai làm đc thì khi em hỏi lại nhớ trả lời chuẩn nha :D
Một khối gỗ hình hộp chứ nhật cái diện tích đáy S = 0.01m^2 chiều cao h=0.4m được thả vào bể nước sao cho hộp nổi thẳng đứng biết [TEX]dg=3/4 *dn[/TEX] (dn=10000N/m^3).
Từ vị trí cân bằng người ta nhấc khối gỗ lên 1 đoạn y sau đó lại thả khối gỗ xuống sao cho khối gỗ đó gập xuống sâu nhất là khi mặt trên của khối gỗ ngang mặt nước. Hỏi đã kéo lên đoạn y là bao nhiêu ?
 
H

huybnqv

Bài này lớp 8 hok phải lớp 9 đâu ạ. Mà sao lớp 8 thôi mà hok ai làm hộ e cái.
 
T

thienxung759

Ai làm đc thì khi em hỏi lại nhớ trả lời chuẩn nha :D
Một khối gỗ hình hộp chứ nhật cái diện tích đáy S = 0.01m^2 chiều cao h=0.4m được thả vào bể nước sao cho hộp nổi thẳng đứng biết [TEX]dg=3/4 *dn[/TEX] (dn=10000N/m^3).
Từ vị trí cân bằng người ta nhấc khối gỗ lên 1 đoạn y sau đó lại thả khối gỗ xuống sao cho khối gỗ đó gập xuống sâu nhất là khi mặt trên của khối gỗ ngang mặt nước. Hỏi đã kéo lên đoạn y là bao nhiêu ?
Hộp gỗ sẽ chìm trong nước 30 cm khi cân bằng.
Nếu nhấc hộp gỗ lên một đoạn y thì lực đẩy acsimet tác dụng lên khối gỗ là: dn(0.3-y)S
Hợp lực tác dụng lên khối gỗ lúc đó:[TEX]F = P - F_a = 0,3d_nS - (0,3 - y)d_nS = yd_nS [/TEX] [TEX](P = 0,4d_dS = 0,3d_nS)[/TEX]
Công của lực (là công biến thiêng) [TEX]A = \frac{Fy}{2}=\frac{y^2d_nS}{2}[/TEX]

Khi hộp gỗ đi vào trong nước: (0,1m)
Lực cực đại tác dụng lên khối gỗ khi nó chìm 0,1 m trong nước là [TEX]F_2 = F_{a_{max}} - P = 0,4d_nS - 0,4d_dS = 0,4d_nS - 0,3d_nS = 0,1d_nS[/TEX]
Công để thắng lực đẩy acsimet. [TEX]A_2 = \frac{F_2*0,1}{2}= \frac{0,1^2d_nS}{2}[/TEX] đây cũng chính là công sinh ra ban đầu:[TEX]A = \frac{Fy}{2}=\frac{y^2d_nS}{2}[/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]y = 10 cm.[/TEX]

Đối với lớp 8 thì chỉ có thể dùng cái khái niệm "công biến thiêng" để giải mà thôi!

Anh sẽ chuyển chủ đề này xuống lớp 8. Vì đôi khi lớp 12 giải nhưng em không hiểu nổi đâu.:p Bài của lớp 8 nên để lớp 8 xử!
 
B

baby_banggia34

Hộp gỗ sẽ chìm trong nước 30 cm khi cân bằng.
Nếu nhấc hộp gỗ lên một đoạn y thì lực đẩy acsimet tác dụng lên khối gỗ là: dn(0.3-y)S
Hợp lực tác dụng lên khối gỗ lúc đó:[TEX]F = P - F_a = 0,3d_nS - (0,3 - y)d_nS = yd_nS [/TEX] [TEX](P = 0,4d_dS = 0,3d_nS)[/TEX]
Công của lực (là công biến thiêng) [TEX]A = \frac{Fy}{2}=\frac{y^2d_nS}{2}[/TEX]

Khi hộp gỗ đi vào trong nước: (0,1m)
Lực cực đại tác dụng lên khối gỗ khi nó chìm 0,1 m trong nước là [TEX]F_2 = F_{a_{max}} - P = 0,4d_nS - 0,4d_dS = 0,4d_nS - 0,3d_nS = 0,1d_nS[/TEX]
Công để thắng lực đẩy acsimet. [TEX]A_2 = \frac{F_2*0,1}{2}= \frac{0,1^2d_nS}{2}[/TEX] đây cũng chính là công sinh ra ban đầu:[TEX]A = \frac{Fy}{2}=\frac{y^2d_nS}{2}[/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]y = 10 cm.[/TEX]

Đối với lớp 8 thì chỉ có thể dùng cái khái niệm "công biến thiêng" để giải mà thôi!

Anh sẽ chuyển chủ đề này xuống lớp 8. Vì đôi khi lớp 12 giải nhưng em không hiểu nổi đâu.:p Bài của lớp 8 nên để lớp 8 xử!
sao lại chìm 0,1 m trong nc vậy anh?
chỗ này hem hiểu
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Ai làm đc thì khi em hỏi lại nhớ trả lời chuẩn nha :D
Một khối gỗ hình hộp chứ nhật cái diện tích đáy S = 0.01m^2 chiều cao h=0.4m được thả vào bể nước sao cho hộp nổi thẳng đứng biết [TEX]dg=3/4 *dn[/TEX] (dn=10000N/m^3).
Từ vị trí cân bằng người ta nhấc khối gỗ lên 1 đoạn y sau đó lại thả khối gỗ xuống sao cho khối gỗ đó gập xuống sâu nhất là khi mặt trên của khối gỗ ngang mặt nước. Hỏi đã kéo lên đoạn y là bao nhiêu ?
Ban đầu khi thả khối gỗ vào nước thì
[TEX]P = F_a [/TEX] Từ đó tính được khối gỗ nhô lên 0,1m so với mực nước.

Sau đó: (đoạn màu xanh).

Giờ thì hiểu chưa.:p

- Đừng bấm nút!
 
H

huybnqv

Em hok hiểu khái niệm thắng lực đẩy là gì anh ạ. Anh giải thich giúp em đc hok ạ. Em hok hiểu khái niệm công thắng lực đẩy Ác-si-mét là gì anh.
Em tự tính thì chỉ tính đc đến phần mà anh ghi là công của lực (công biến thiêng gì gì đó đấy ạ) em cũng đoán cái công khi kéo nên nó bằng cái công nào đo nhưng hok tìm đc cái công bằng cái công đó và giải thích là nó bằng anh ạ. Anh giải thích hộ em đc hok anh.
Mà anh này sao A lại bằng A' hả anh.
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Em hok hiểu khái niệm thắng lực đẩy là gì anh ạ. Anh giải thich giúp em đc hok ạ. Em hok hiểu khái niệm công thắng lực đẩy Ác-si-mét là gì anh.
Em tự tính thì chỉ tính đc đến phần mà anh ghi là công của lực (công biến thiêng gì gì đó đấy ạ) em cũng đoán cái công khi kéo nên nó bằng cái công nào đo nhưng hok tìm đc cái công bằng cái công đó và giải thích là nó bằng anh ạ. Anh giải thích hộ em đc hok anh.
Mà anh này sao A lại bằng A' hả anh.

Năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi bạn ạ
Bài này tổng kết lại chỉ trong 1 câu: Tính từ vị trí cân bằng, vật được kéo lên 1 đoạn x nào đó thì cũng chìm xuống 1 đoạn x sau khi thả tay.
Dạng bài này khó đối với học sinh THCS, tôi nhớ hồi học lớp 8, thầy bảo có chứng minh cũng chẳng ai hiểu \Rightarrow áp dụng luôn
 
H

huybnqv

Không đúng rõ ràng hok phải bất cứ vật nào kéo nên 1 khoảng X thì sẽ chìm xuống tối đa 1 khoảng là x. Nếu tôi kéo khúc gỗ đó quá mặt nước mà thả xuống thì chắc chắn là độ dài tôi kéo sẽ ít hơn khôảng cách của vật chìm so với vị trí ban đầu.
Bạn nói thế sai rồi.
 
H

huybnqv

Năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi bạn ạ
Bài này tổng kết lại chỉ trong 1 câu: Tính từ vị trí cân bằng, vật được kéo lên 1 đoạn x nào đó thì cũng chìm xuống 1 đoạn x sau khi thả tay.
Dạng bài này khó đối với học sinh THCS, tôi nhớ hồi học lớp 8, thầy bảo có chứng minh cũng chẳng ai hiểu \Rightarrow áp dụng luôn
Mà cái A và A' tôi nói là công chứ hok phải là s. Bạn nói thế thì không đúng.
 
H

huybnqv

Năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi bạn ạ
Bài này tổng kết lại chỉ trong 1 câu: Tính từ vị trí cân bằng, vật được kéo lên 1 đoạn x nào đó thì cũng chìm xuống 1 đoạn x sau khi thả tay.
Dạng bài này khó đối với học sinh THCS, tôi nhớ hồi học lớp 8, thầy bảo có chứng minh cũng chẳng ai hiểu \Rightarrow áp dụng luôn
Mà nếu chỉ áp dụng luôn thi lấy đâu kiến thức mà để đi thi cơ chứ b-(b-(.
 
M

miraclexx00

huy may
lam duoc bt thay cho ve nha chua /
................................................................
 
H

huybnqv

Công biến thiêng là công thay đổi do vị trí ta rời vật đi, theo như bài trên thìg công biến thieng là công càng ngày càng lớn do khoảng cách của y.
Ngắn và gọn là công biến thiêng là công không cố định như công khác.
 
Top Bottom