đề bài: một người có khối lượng 40kg ngồi trên chiếc xe đạp có trọng lượng 200N. diện tích 2 bánh xe tiếp xúc với mặt đất là 150cm. hãy tính áp suất của người và xe tác dụng lên mặt đất?
đề bài: một người có khối lượng 40kg ngồi trên chiếc xe đạp có trọng lượng 200N. diện tích 2 bánh xe tiếp xúc với mặt đất là 150cm. hãy tính áp suất của người và xe tác dụng lên mặt đất?
Gọi: Pn là trọng lượng người
Px là trọng lượng xe đạp
F là độ lớn áp lực mà xe tác dụng lên mặt đường
S là diện tích 2 bánh xe tiếp xúc với mặt đất
Đổi: Pn=10.m=10.40=400 (N).
S=150[TEX]cm^2[/TEX]=0,015[TEX]m^2[/TEX]
Ta có độ lớn áp lực của xe tác dụng lên mặt đường:
F= Pn+Px= 400+200= 600(N)
Áp suất của người và xe tác dụng lên mặt đất:
p= [TEX]\frac{F}{S}[/TEX]=[TEX]\frac{600}{0,015}[/TEX]=40000(Pa).
Lâu rồi chưa học lại nên quên tí. Có gì sai thì bạn thông cảm nhá!
đề bài: một người có khối lượng 40kg ngồi trên chiếc xe đạp có trọng lượng 200N. diện tích 2 bánh xe tiếp xúc với mặt đất là 150cm. hãy tính áp suất của người và xe tác dụng lên mặt đất?
giải
cho biết
S = 150 cm2 = 0,015 m2
F1 = P = 10.m = 10.40 = 400 N
F2 = 200 N
Áp lực tổng cộng do bán xe và người tác dụng lên mặt đất :
F = F1 + F2 = 400 + 200 = 600 (N)
áp suất của người và xe tác dụng lên mặt đất :
p = F/S =600/0,015 = 40000 (Pa)