[Vật lí 8] Cơ học

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mừng các bạn đã đến với lí 8, cơ học

tại topic này chúng ta sẽ được làm quen với nhiều dạng cơ bản của phần cơ học.

tớ nghỉ nên chú trọng hơn ở phần này nhiều hơn.

bài tập đầu tiên( tớ học dở cơ lắm, bài này tớ thấy rất khó ^^!!!, mong các bạn chỉ giỏi

vs nha)

Khi kéo một vật khối lượng [TEX]m_1=100kg[/TEX] để di chuyển đều trên sàn ta cần một

lực [TEX]F_1 =100N[/TEX] theo phương di chuyển của vật. Cho rằng lực cản của chuyển

động (lực ma sát) tỉ lệ với trọng lượng của vật.

a. Tính lực cần để kéo một vật có khối lượng [TEX]m_2=500kg[/TEX] di chuyển đều trên

sàn.

b. Tính công của lực để vật [TEX]m_2[/TEX] di chuyển được quãng đường

[TEX]s=10m[/TEX]. Dùng đồ thị diễn tả lực kéo theo quãng đường di chuyển để biểu diễn

công này.
 
M

mrbap_97

a)Gọi [TEX]F_{ms}[/TEX] và [TEX]F'_{ms}[/TEX] lần lượt là lực ma sát cản trở sự chuyển động của vật 1 và vật 2. [TEX]P_1, P_2[/TEX] là trọng lực tương ứng tác dụng lên chúng.
Do vật chuyển động đều nên [TEX]F_{ms}=F_1=100N[/TEX] (hai lực cân bằng)
Theo đề ta có, trọng lực tỉ lệ với lực ma sát:
[TEX]\frac{F_{ms}}{F'_{ms}}=\frac{P_1}{P_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F'_{ms}=\frac{F_{ms}.P_2}{P_1}=\frac{100.5000}{1000}=500(N)[/TEX]
Để lực kéo làm vật chuyển động đều thì:
[TEX]F_2=F'_{ms}=500(N)[/TEX]
b) Công sinh ra khi kéo vật:
[TEX]A=F_2.s=500.10=5000(J)[/TEX]
Hình đây
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Gọi [TEX]F_{ms}[/TEX] và [TEX]F'_{ms}[/TEX] lần lượt là lực ma sát cản trở sự chuyển động của vật 1 và vật 2. [TEX]P_1, P_2[/TEX] là trọng lực tương ứng tác dụng lên chúng.
Do vật chuyển động đều nên [TEX]F_{ms}=F_1=100N[/TEX] (hai lực cân bằng)
Theo đề ta có, trọng lực tỉ lệ với lực ma sát:
[TEX]\frac{F_{ms}}{F'_{ms}}=\frac{P_1}{P_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F'_{ms}=\frac{F_{ms}.P_2}{P_1}=\frac{100.5000}{1000}=500(N)[/TEX]
Để lực kéo làm vật chuyển động đều thì:
[TEX]F_2=F'_{ms}=500(N)[/TEX]


đúng rồi

nhưng trình bày rõ ra hơn nha ^^

còn câu b nửa? giải nha

p/s: tới lượt ông đưa đề
 
M

mrbap_97

Ok đề đây:
Một cái giếng sâu 12m chứa nước đến độ cao h. Một người dòng dây thả một phiến đá có khối lượng m=2,4 kg, khối lượng riêng D=2700kg/m3 xuống tận đáy giếng rồi kéo lên khỏi giếng. Tính ra, để kéo được phiến đá phải tốn một công A=259,6J.Tính độ sâu h của nước trong giếng.
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Ok đề đây:
Một cái giếng sâu 12m chứa nước đến độ cao h. Một người dòng dây thả một phiến đá có khối lượng m=2,4 kg, khối lượng riêng D=2700kg/m3 xuống tận đáy giếng rồi kéo lên khỏi giếng. Tính ra, để kéo được phiến đá phải tốn một công A=259,6J.Tính độ sâu h của nước trong giếng.

Lực để đưa vật ra khỏi mặt nước là:

[TEX]F = P -F_a[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]F = 10.m + V.d_n[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]F = 10.m + \frac{m}{D}.d_n[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]F = 10.2,4 + \frac{2,4}{2700}.10000= 1,1 (N)[/TEX]

Công để đưa vật ra khỏi mặt nước là:

[TEX]A_1 = \frac{1}{2}.F.h = \frac{1,1}{2}.h = 0,55h (J)[/TEX]

Công đê kéo vật lên từ mặt nước ra khỏi giếng là:

[TEX]A_2 = P. h' = 10.m.(12-h) = 10.2,4.(12-h) = 24.(12-h) (J)[/TEX]

Ta có :

[TEX]A = A_1 + A_2 = 0,55h+ 24.(12-h) = 259,6 (J)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]h = 1,21 (m)[/TEX]
 
L

ljknjght

Hãy nêu thí nghiệm ở điều kiện bề mặt tiếp xúc giữa 2 vật ko đổi thì:
a: lực ma sát nghỉ ko là duy nhất
b: lực ma sát trượt là hằng số
c: nhận xét về giá trị của lực ma sát nghỉ và lực ma sat trượt
Mong các bạn giải sớm dùng mình , xin cảm ơn trước
Đã post 1 bài bên topic kia nhưng k thấy trả lời mong ae sớm trả lời dùm mìk bài này với , nói càng dễ hiểu càng tốt nhé @@
 
Top Bottom