[vật lí 8]cơ học thcs

H

hv4mevn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh AB đồng chất,chiều dài l,tiết diện S,có thể quay trong mặt phẳng đứng quanh trục cố định A.Giữ đầu B bằng một sợi dây` BC theo phương vuông góc với thanh BC theo phương vuông góc với thanh.Khi cân bằng,thanh hợp phương ngang 1 góc alpha độ.Biết rằng khi đặt toàn bộ hệ thống trong nước thì sức căng của dây giảm đi ba lần so với trong không khí.Cho trọng lượng riêng của nước là D=10000N/m3,bỏ qua kích thước và lượng của dây BC.Hãy tính trọng lượng riêng của thanh
untitl11.jpg
 
L

ljnhchj_5v

- Gọi trọng lượng riêng của thanh là x.
- Lực tác dụng lên trung điểm thanh AB là:
[TEX]F_t = L.S.x[/TEX]
- Sức căng dây:
[TEX]F_{d1} = 0,5 . F_t . cos.\alpha[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_{d1} = 0,5.L.S.x.cos\alpha (1)[/TEX]

* Khi nhúng toàn bộ hệ thống xuống nước:
- Trọng lượng của nước bị thanh AB chiếm chỗ:
[TEX]P_n = L.S.D[/TEX]
- Tổng lực tác dụng lên trung điểm thanh:
[TEX]F_t' = L.S.x - P_n[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_t' = L.S.x - L.S.D[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_t' = L.S.(x - D)[/TEX]
- Sức căng dây là:
[TEX]F_{d2} = 0,5.F_t.cos\alpha[/TEX]
[TEX]F_{d2} = 0,5.L.S.(x -D).cos\alpha[/TEX] (2)
- Theo đề bài, có [TEX]3F_{d2} = F_{d1}[/TEX] (3)
- Thay [TEX]F_{d1}[/TEX] và [TEX]F_{d2}[/TEX] = (1) và (2) vào (3), ta có:
[TEX]3.0,5.L.S.(x -D).cos\alpha = 0,5.L.S.x.cos\alpha[/TEX]
Với [TEX]\alpha # 90^o[/TEX](cos\alpha # 0), ta có:
[TEX]3.(x - D) = x[/TEX]
- Trọng lượng riêng của thanh:
[TEX]3.x - 3.D = x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2.x = 3.D[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = 1,5.D = 15000 (N/m^3)[/TEX]
 
Top Bottom