[Vật lí 8] chuyển động

D

desertsun729

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong các siêu thị có những thang cuốn để đưa khách đi. Một người, nếu đứng trên thang cuốn để nó đưa đi từ quầy này sang quầy khác thì mất thời gian là 3 phút. Nếu người ấy tự bước đi trên sàn nhà thì mát thời gian là 2 phút. Hỏi nếu người ấy bước đi đúng như vậy trên thang cuốn thì mất bao lâu để đi được quãng đường giữa 2 quầy( xét 2 trường hợp )
a, người ấy chuyển động cùng chiêu thang cuôn
b, người ấy chuyển động ngược chiều thang cuốn
 
L

ljnhchj_5v

- Gọi S là khoảng cách giữa 2 quầy hàng
- [TEX]v_1[/TEX] là vận tốc của thang cuốn so với mặt đất:
[TEX]v_1 = \frac{S}{t_1}[/TEX]
- [TEX]v_2[/TEX] là vận tốc của người đối với thang cuốn và cũng là vận tốc của người đối với mặt đất khi thang ngừng chuyển động:
[TEX]v_2 = \frac{S}{t_2}[/TEX]
- Gọi v là vận tốc của người đối với mặt đất khi thang chuyển động, t là thời gian người đi từ quầy hàng này sang quầy hàng kia:
[TEX]v = \frac{S}{t}[/TEX]
a) Khi người chuyển động cùng chiều thang cuốn:
[TEX]v = v_1 + v_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{S}{t} = \frac{S}{t_1} + \frac{S}{t_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = \frac{t_1.t_2}{t_1 + t_2} = \frac{3.2}{3+2} = \frac{6}{5}[/TEX] (phút)
b) Khi người chuyển động ngược chiều thang cuốn:
[TEX]v = v_1 - v_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{S}{t} = \frac{S}{t_1} - \frac{S}{t_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = \frac{t_1.t_2}{t_1 - t_2} = \frac{3.2}{3-2} = 6[/TEX] (phút)
 
Top Bottom