[Vật lí 8] Chuyển động không đều.

D

depvazoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

An có việc cần đi vội ra ga, An có thể đi bộ ngay từ nhà với vận tốc 6km/h, cũng có thẻ chờ 24 phút nữa thì có xe buýt đến ngay cửa nhà mình để đi ra ga với vận tốc 30km/h. Hỏi An nên chọn cách nào để ra ga sớm hơn.
 
T

thaonguyenkmhd

Gọi quãng đường từ nhà An đến ga là a ( a>0, km )

Trong 24 phút An đi bộ được: $s=vt=6.\dfrac{2}{5}=2,4 (km)$

Quãng đường An phải đi nếu chờ xe buýt là: $a-2,4(km)$

Thời gian An phải đi nếu đi bộ là: $t_1=\dfrac{s}{v}=\dfrac{a}{6}(h)$

Thời gian để An đi tử nhà ra ga bằng xe buýt là: $t_2=\dfrac{s}{v}=\dfrac{a-2,4}{30}(h)$

Ta có $t_1=\dfrac{a}{6}=\dfrac{5a}{30}\\t_2= \dfrac{a-2,4}{30}$

Mà $\dfrac{5a}{30}>\dfrac{a}{30} \Longrightarrow\dfrac{5a}{30}>\dfrac{a-2,4}{30} \Longrightarrow t_1>t_2$

Vậy An nên chờ xe buýt để đi ra ga.
 
Top Bottom