[Vật lí 8] Chuyển động đều chuyển động không đều

B

bynpham123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sách bài tập hóa 8
3.14 : Hai bến M,N cùng ở một bờ sông và cách nhau 120km. Nếu canô đi xuôi dòng từ M đến N thì mất 4h. Nếu canô chạy ngược dòng từ N về M với lực kéo của máy như khi xuôi dòng thì thời gian chạy tăng thêm 2h.
a)Tìm vận tốc của canô, của dòng nước ?
b)Tìm thời gian canô tắt máy đi từ M đến N ?
3.15 : Đoàn tàu bắt đầu vào ga chuyển động chậm dần. Một người quan sát đứng bên đường thấy toa thứ 6 trước mặt trong 9 giây. Biết thời gian toa sau qua trước mặt người quan sát nhiều hơn toa liền trước là 0,5 giây và chiều mỗi toa là 10m
a)Tìm thời gian toa thứ nhất qua trước mặt người quan sát ?
b)Tính vận tốc trung bình của đoàn tàu sáu toa lúc vào ga ?
3.16 : Ôtô đang chuyển động với vận tốc 54km/h, gặp đoàn tàu đi ngược chiều. Người lái xe thấy đoàn tàu lướt qya mặt mình trong thời gian là 3 giây. Biết vận tốc của tàu là 36km/h.
a)Tính chiều dài đoàn tàu ?
b)Nếu ôtô chuyển động đuổi theo đoàn tàu thì thời gian để ôtô vượt hết chiều dài của đoàn tàu là bao nhiêu ? Coi vận tốc tàu và ôtô không thay đổi.
3.19 : Một đoàn tàu chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h người soát vè trên tàu đi về hướng đầu tàu với 3km/h. Vận tốc của người soát vé so với đất là bao nhiêu ?
*Các bạn cố giúp mình nhé mình cảm ơn nhiều* :D
 
6

654321sss

Chém bài 3.19 trước cho dễ :D


Gọi $v_1$ là vận tốc tàu so với đất
$v_2$ là vận tốc người soát vé so với tàu
$v_0$ là vận tốc của người soát vé so với đất thì
$(v_0 > 0)$
Vận tốc của người soát vé so với đất là:

$v_0 = v_1+v_2 = 36 + 3 = 39 (km/h)$


Câu 3.14:

Gọi vận tốc thực của cano là $x_1(km/h)$
Vận tốc dòng nước là $x_2(km/h)$
$(x_1>x_2>0)$

Vì canô chạy ngược dòng từ N về M với lực kéo của máy như khi xuôi dòng thì thời gian chạy tăng thêm 2h nên thời gian Cano đi ngược dòng là
$t_1 = t + 2 = 4+2 = 6(h)$

Vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là

$v_{xuôi} = \frac{MN}{t} = \frac{120}{4} = 30(km/h)$

hay $ v_1+v_2 = 30(1)$

Vận tốc ca nô khi ngược dòng là:
$v_{ngược} = \frac{MN}{t_1} = \frac{120}{6} = 20(km/h)$

hay $v_1-v_2 = 20(2)$

từ $(1),(2)$ \Rightarrow $v_1 = 25(km/h), v_2 = 5(km/h)$
b,

Thời gian để ca nô tắt máy đi M \Rightarrow N là :

$t_2 =\frac{MN}{v_2} = \frac{120}{5}= 24(h)$




Gọi vận tốc ô tô là $v_1(km/h)$, Vận tốc tàu là $v_2(km/h)$
Nếu coi tàu đứng yên thì vận tốc của ô tô so với tàu là


$v_{12} = v_{21} = v_1 + v_2 = 54 +36 = 90 (km/h) = 25(m/s)$

Người lái xe thấy đoàn tàu lướt qua mặt mình trong thời gian là 3 giây nên chiều dài đoàn tàu là:

$l_1 = v_{12}. t = 25.3 = 75(m)$

b, Nếu ôtô chuyển động đuổi theo đoàn tàu thì vận tốc của ô tô so với tàu là

$v_{12'} = v_{21'} = v_1 - v_2 = 54 -36 = 18 (km/h) = 5(m/s)$

Thời gian để ôtô vượt hết chiều dài của đoàn tàu là :

$t_1 = \frac{75}{5} = 15(s)$


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom