Vật lí 8(chuyển động cơ học)

U

uyen_larry_81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một dòng sông chảy đều với vận tốc u không đổi .Một người đi tàu về phía thượng nguồn được một đoạn x=1 km thì gặp một thân gỗ nổi ,người này tiếp tục đi về phía thượng nguồn một thời gian t=1 giờ rồi lại quay về điểm xuất phát .Tại đó người này lại thấy chính thân cây kia một lần nữa.Hãy xác định vận tốc của dòng nước ,biết rằng vận tốc của chiếc tàu là v=13.6 m/s.
 
Q

quynhphamdq

(1)tàu
(2)nước ( gỗ )
(3)bờ

Khi đi: $v_{13}=v_{12}-v_{23}$

Khi đi được một đoạn S=1 km thì thời gian đã đi quãng đường đó là $t_d'=\frac{1}{v_{13}}$

Đi thêm một giờ nữa thì quay về từ đó thời gian đi là $t_d=1+t_d'$

Khi về: $v_{13'}=v_{12}+v_{23}$

Khi người đi 1 giờ thì gỗ đã đi được 1 giờ và quãng đường đi là: $S_g=1.v_{23}$

Khi đi về thời gian đi của tàu là: $t=\frac{S}{v_{23}}$

Từ đó suy ra tiếp bạn nhé!:D
p/s: biết đến thé là cùng!
 
U

uyen_larry_81

Bạn có thể giải đầy đủ hơn được k??? mình cũng giải đến đó rồi
 
U

uyen_larry_81

mình cũng thấy bài đó rồi..nhưng.........vẫn k làm đc nên ms hỏi ạ,,,, các bạn giúp mình giải đầy đủ đk k???
 
N

nambexinh

bạn đọc xem có hiểu ko nha

Gọi thời gian để tàu quay lại để gặp được thân gỗlà t h.
Vì sau khi gặp thân gỗ tàu đi thêm 1h nữa nên tàu đi đc là 48,96-u km.
Thân gỗ đi được u km.
Lúc quay lại đến khi gặp thân gỗ tàu là
(48,96-u)+1= 49,96-u (km)
Vận tốc tàu lúc về là 48,96+u km/h.
Khi đó: t= S/v= (49,96-u) /(48,96+u) (1)
Quãng đường gỗ trôi là 1-u km.
=>t= S/v=(1-u)/u (1)
Từ (1) , (2):
=> (49,96-u)/(48,96+u)= (1-u)/ u
Giải pt trên ta sẽ được u=0,5 (km)

Mình bận nên làm hơi tắt. Mong bạn thông cảm nha! ;)
Ko hiểu thì cứ hỏi mình sẽ giải thích.
 
Top Bottom