[Vật Lí 8] Chuyên đề Chuyển Động

T

tuti7love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy bài này nhé!
Bài 1: Một người có thể đi từ A - B theo các cách khác nhau:
1. Đi tàu điện. Trên đường có một trạm nghỉ C. Chuyến tàu nào cũng nghỉ ở đây 30'.
2. Đi bộ. Nếu cùng khởi hành một lúc với tàu thì khi tàu đến B, người ấy còn cách B 1km.
3. Đi bộ. Cùng khởi hành một lúc với tàu. Khi tàu đến trạm nghỉ, người ấy mới đi được 4km. Nhưng vì tàu nghỉ 30' nên người ấy đến trạm nghỉ vừa kịp lúc tàu chuyển bánh và lên tàu đi tiếp về B.
4. Đi tàu từ A. Khi tàu đến trạm nghỉ thì người ấy xuống đi bộ luôn về B, và do đó đến B trước tàu 15'
Hãy xác định: a, Đoạn đường AB
b, Vị trí trạm nghỉ C
c, Vận tốc của tàu và người
d, Thời gian đi theo mỗi cách. Cách nào tốn ít thời gian nhất
Bài 2: Tại A lúc 5h, một xe ôtô chuyển động từ A về B. Cùng lúc đó, một xe máy chuyển động từ B về A, đến 8h hai xe gặp nhau và đi tiếp quãng đường còn lại của mình. Biết rằng xe ôtô đến B sớm hơn xe máy đến A là 150'. Coi hai xe chuyển động đều. Hãy tính:
a, Tỉ số vận tốc giữa ôtô và xe máy?
b, Thời điểm xe máy đi đến A lúc mấy giờ?
------------------------------------------
---------------------
------------------------------------------
Tks mọi người nhiều nhá! :-*:-*:-*
 
T

thangprodk1997

Mọi người giúp mình mấy bài này nhé!
Bài 1: Một người có thể đi từ A - B theo các cách khác nhau:
1. Đi tàu điện. Trên đường có một trạm nghỉ C. Chuyến tàu nào cũng nghỉ ở đây 30'.
2. Đi bộ. Nếu cùng khởi hành một lúc với tàu thì khi tàu đến B, người ấy còn cách B 1km.
3. Đi bộ. Cùng khởi hành một lúc với tàu. Khi tàu đến trạm nghỉ, người ấy mới đi được 4km. Nhưng vì tàu nghỉ 30' nên người ấy đến trạm nghỉ vừa kịp lúc tàu chuyển bánh và lên tàu đi tiếp về B.
4. Đi tàu từ A. Khi tàu đến trạm nghỉ thì người ấy xuống đi bộ luôn về B, và do đó đến B trước tàu 15'
Hãy xác định: a, Đoạn đường AB
b, Vị trí trạm nghỉ C
c, Vận tốc của tàu và người
d, Thời gian đi theo mỗi cách. Cách nào tốn ít thời gian nhất
Bài 2: Tại A lúc 5h, một xe ôtô chuyển động từ A về B. Cùng lúc đó, một xe máy chuyển động từ B về A, đến 8h hai xe gặp nhau và đi tiếp quãng đường còn lại của mình. Biết rằng xe ôtô đến B sớm hơn xe máy đến A là 150'. Coi hai xe chuyển động đều. Hãy tính:
a, Tỉ số vận tốc giữa ôtô và xe máy?
b, Thời điểm xe máy đi đến A lúc mấy giờ?
------------------------------------------
---------------------
------------------------------------------
Tks mọi người nhiều nhá! :-*:-*:-*
Bài 1 nè: mình cùi bắp nên làm dài lắm, cũng k bik có đúng k nữa :D

Gọi vận tốc của người là V1, vận tốc của tàu là V2
Thời gian tàu đi từ A->C là t1, từ C->B là t2

Theo cách đi 1 ta có: V2(t1+t2) = AB (1)
Theo cách đi 2 ta có: V1(t1+t2+0.5) = AB-1 (2)
Theo cách đi 3 ta có: V1(t1+0.5) + V2t2 = AB (3) và V1t1 = 4km

Theo cách đi 4 : vì người đi hơn tàu 0.5h mà lại đến trước tàu 15'= 0.25h nên ta có:
V2t1 + V1(t2+0.5-0.25) = AB
<=> V2t1 + V1(t2+0.25) = AB (4)
Từ (3) và (4) cộng vế với vế:
V1(t1+0.5) + V2t2 + V2t1 + V1(t2+0.25) = 2AB
<=> V1.0,25 + V1(t1+t2+0.5) + V2(t1+t2) = 2AB
<=> V1.0,25 = 1
<=> V1 = 4 km/h => t1 = 1h
Từ (1) và (3) ta được
V2(t1+t2) = V1(t1+0.5) + V2t
<=> V2t1 = V1(t1+0.5)
<=> V2 = V1(t1+0.5) : t1 = 4(1+0.5) = 6 km/h
Từ (1) và (4) ta được
V2(t1+t2) = V2t1 + V1(t2+0.25)
<=> t2(V2-V1) = 0.25V1
<=> t2 = 0.25.4 : (6+4) = 0.5h
=> Quãng đường AB dài : S = V2(t1+t2) = 6(1+0.5) = 9 km
Thời gian đi cách 1 : t1+t2 = 1.5h
Thời gian đi cách 2 : AB : V1 = 9 : 4 = 2.25h
Thời gian đi cách 3 : t1+t2+0.5 = 2h
Thời gian đi cách 4 : t1+t2+0.25 = 1.75h
=> Đi cách 1 là nhanh nhất

Lưu ý: không dùng mực đỏ
 
Last edited by a moderator:
T

tuti7love

bạn ơi nhầm đoạn cuối rồi nè
t1 phải bằng t1+t2+0,5=2h bạn ạ
nhìn chung cũng chỉ sai mỗi chỗ í thui, tớ thấy cách làm của bạn hợp lí đấy Thanks bạn nhiều nhá :D mình cũng hiểu được sơ sơ rồi :D
P/s:còn bài 2 nữa, các bạn giúp mình nhé! mình sắp thi chọn đt để ôn thi rồi
thanks mn nhá :-*:-*:-*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom