[Vật Lí 8] Chuyên đề 1: Vận tốc trung bình

S

sumo_arap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ô tô chuyển động từ A->B .Nửa quãng đường đầu ô tô đi với vân tốc 60km/h.Nửa quãng đường sau ô tô đi với vận tốc 40km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường.

Bài 2: Một xe máy chuyển động từ M->N. Nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc 35km/h.Nửa quãng đường sau xe đi với vận tốc là v2 .Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 39.375 km/h. Tìm v2.

Bài 3: Một ô tô chuyển động từ A->B. Nửa quãng đường đầu ô tô đi với vân tốc 48km/h. Nửa quãng đường sau ô tô đi với vận tốc 44km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.

Nhớ trình bày cẩn thận.:)
 
M

mt9x

B1 nè:
tg oto đi nủa quãng đường đầu là:S1/60
tg ô tô đi nủa qđ sau là:S2/40
Vt tb của ô tô trên cả qđ là:(S1+S2)/(S1/60)+(S2/40)=48(km/h)
 
S

sumo_arap

Kết quả đúng
Mình sẽ trình bày lại lời giải mẫu một lần (và nghĩ rằng nếu trình bày như mình thì bạn có thể đạt điểm cao hơn khi đi thi học sinh giỏi)

Tóm tắt:
[tex]v1=60km/h[/tex]
[tex]v2=40km/h[/tex]
[tex] S1=S2=\frac{S}{2}[/tex]
______________
[tex]v=?[/tex]


Thời gian ô tô đi nửa quãng đường đầu, nửa quãng đường sau và cả quãng đường là:
[tex] t1= \frac{S1}{v1} = \frac{S}{2.v1}[/tex] (h)
[tex] t2= \frac{S2}{v2} = \frac{S}{2.v2}[/tex] (h)
[tex] S=v.t[/tex] *

Mặt khác:
[tex] t=t1+t2=\frac{S}{2.v1}+\frac{S}{2.v2}=S(\frac{1}{2.v1}+\frac{1}{2.v2})[/tex] **

Từ * và ** \Rightarrow[tex]\frac{S}{v} = S(\frac{1}{2.v1}+\frac{1}{2.v2})[/tex]

\Leftrightarrow [tex] \frac{1}{v}=\frac{1}{2.v1}+\frac{1}{2.v2}[/tex]

\Leftrightarrow [tex] \frac{1}{v}=\frac{v2}{2.v1.v2}+\frac{v1}{2.v1.v2}= \frac{v1+v2}{2.v1.v2}[/tex]

\Rightarrow [tex] v= \frac{2.v1.v2}{v1.v2}=\frac{2.40.60}{60+40}=\frac{4800}{100}=48 (km/h)[/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ d/s: 48(km/h) \ \ [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom