Vật lí [Vật lí 8] Chọn lọc 1 số bài vận tốc hay

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một người đi bộ trên đoạn đường AB thấy cứ 10' lại có 1 xe buýt ngược chiều đi qua mình và 15' lại có 1 xe buýt cùng chiều đi qua mình. Các xe xuất phát sau những khoảng thời gian như nhau và chạy không ngừng nghỉ. Hỏi sau bao nhiêu phút thì có 1 chuyến xe rời bến?

2) Một người đón xe buýt nhưng bị chậm mất 20' đành bắt taxi đến trạm kế. Taxi đi được 2/3 quãng đường giữa hai trạm thì gặp xe buýt. Hỏi khi đến trạm tiếp theo người này phải chờ xe buýt trong bao lâu?

3) Có 1 nhà thờ cứ cách 1 s là đánh 1 tiếng chuông. Trình bày cách xác định vận tốc âm thanh với 1 thước dây.

4) Một cậu bé lên đỉnh núi với vận tốc 1m/s, khi còn cách đỉnh núi 100m cậu thả 1 con dog và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa cậu và đỉnh núi. Vận tốc của nó khi chạy lên là 3m/s và chạy xuống là 5m/s. Hỏi khi cậu bé lên tới đỉnh núi thì con dog đã chạy được quãng đường bao nhiêu?
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1) Một người đi bộ trên đoạn đường AB thấy cứ 10' lại có 1 xe buýt ngược chiều đi qua mình và 15' lại có 1 xe buýt cùng chiều đi qua mình. Các xe xuất phát sau những khoảng thời gian như nhau và chạy không ngừng nghỉ. Hỏi sau bao nhiêu phút thì có 1 chuyến xe rời bến?

2) Một người đón xe buýt nhưng bị chậm mất 20' đành bắt taxi đến trạm kế. Taxi đi được 2/3 quãng đường giữa hai trạm thì gặp xe buýt. Hỏi khi đến trạm tiếp theo người này phải chờ xe buýt trong bao lâu?

3) Có 1 nhà thờ cứ cách 1 s là đánh 1 tiếng chuông. Trình bày cách xác định vận tốc âm thanh với 1 thước dây.

4) Một cậu bé lên đỉnh núi với vận tốc 1m/s, khi còn cách đỉnh núi 100m cậu thả 1 con dog và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa cậu và đỉnh núi. Vận tốc của nó khi chạy lên là 3m/s và chạy xuống là 5m/s. Hỏi khi cậu bé lên tới đỉnh núi thì con dog đã chạy được quãng đường bao nhiêu?
1, Chưa hiểu cái đề bài lắm.
2,
+ Gọi một phần ba quãng đường giữa 2 trạm là $S$
+ Giả sử taxi mất $t$ (phút) đi hết quãng đường $2S$
=> Thời gian taxi đi hết quãng đường S còn lại là [tex]\frac{t}{2}[/tex] (*)
*Lại có thời gian xe buýt đi quãng đường $2S$ là $t+20$
=> Thời gian xe buýt đi hết quãng quãng đường S còn lại là: [tex]\frac{t+20}{2}=\frac{t}{2}+10[/tex] (**)
#Từ (*) và (**) =>Khi đến trạm người đó phải chờ xe buýt trong $10p$ nữa.

3,
Bài này Tưi Tưi đã giải ở ĐÂY
4,
Bài này có nhiều cách giải lắm á... (Tính sơ sơ những cách mk biết là 4 cách)
Nhưng mk sẽ trình bày cách tối ưu nhất.
+ Gọi tổng quãng đường con dog lên dốc là $x (m)$
=> Tổng quãng đường con dog xuống dốc là $x-100 (m)$
+ Theo bài ra ta có PT:
[tex]\frac{100}{1}=\frac{x}{3}+\frac{x-100}{5}\Rightarrow x=225 (m)[/tex]
[tex]\Rightarrow ...=350(m)[/tex]
Vậy khi cậu bé lên tới đỉnh núi thì con dog đã chạy được quãng đường bằng $350m$
 
Top Bottom