[Vật lí 8] Cho em hỏi!!!!!!!!!!!!!!

M

mikapoko

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tại sao pít tông xy-lanh làm cùng 1 chất?
2/Tại sao đun nóng thanh sắt nó lại dài ra?
3/Tại sao quả bóng bay dù buột chặt cũng cứ xẹp dần?
4/Tại sao ướp cá ta thường đổ đá lên trên mặt cá?
5/Đường kính phân tử Oxi dài 2,9x10^-10m.Tính số phân tử xếp hàng dài 1mm.
6/Tại sao mài dao hay nhúng vào nước lạnh?
7/Tại sao mùa đông mặc áo màu sẫm, mùa hè mặc áo màu sáng?
8/Về mùa lạnh, thổi vào tay thấy lạnh nhưng thở vào tay lại thấy ấm?
Giúp em nha! Thanhks nhìu :D:D:D!!!!!!!!!!!!!!
 
B

baobinh44

3 vì giữa các phân tử có khoảng cách nên các phân tử không khí có thể lọt qua được
2 vì đối với chất rắn khi nóng sẽ dãn ra,lạnh thì co lại nên khi đun nóng thì thanh sắt dài ra
biết thế thôi
 
N

nguoiquaduong019

thế này nhở

1/Tại sao pít tông xy-lanh làm cùng 1 chất?
khi đẩy pit tông,giữa pit tông và xy lanh có sự co xát nên tạ ra ma sát=> sinh ra nhiệt=> có sự nở ra vì nhiệt của các chất=> pit tông và xi lanh phải là cùng 1 chất để có hệ sô dãn nở vì nhiệt như nhau=> ăn khớp với nhau.
ngược lại, pit tông và xy lanh làm khác chất, hệ số dẫn nở khác nhau=> ko ăn khớp=> khó sử dụng và thậm chí có thể bị kẹt, ko dùng đc nưã

2/Tại sao đun nóng thanh sắt nó lại dài ra?
3/Tại sao quả bóng bay dù buột chặt cũng cứ xẹp dần?

hic, câu này có người trả lời rồi, nôm na chắc cũng như thế thôi

4/Tại sao ướp cá ta thường đổ đá lên trên mặt cá?
khi đặt đá ở phía trên da cá sẽ làm cho khoảng ko khí bao quanh bị lạnh đi, khí lạnh nặng hơn nên bị chìm xuống phía dưới=> cá sẽ dễ hấp thụ => cá đc giữ lạnh tốt hơn
5/Đường kính phân tử Oxi dài 2,9x10^-10m.Tính số phân tử xếp hàng dài 1mm.
ta có: 1mm = 10^-6 m
=> số phân tử[TEX]=\frac{10^-6}{2,9x10^-10m}= 3448,28[/TEX] ( gần bằng thôi nha)

6/Tại sao mài dao hay nhúng vào nước lạnh?
khi mài dao sinh ra ma sát=> sinh ra nhiệt=> dao dãn nở=> sẽ bị cong.
do đó, người ta nhúng vào nước lạnh để giải nhiệt độ của nhiệt sinh ra khi mài dao=> hạn chế dao bị cong vênh

7/Tại sao mùa đông mặc áo màu sẫm, mùa hè mặc áo màu sáng?
ta đã bik, màu sẫm có có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn màu sáng, vào màu đông, mặc áo màu sẫm , ta có cảm giác ấm hơn, ngược lại về mùa hè, màu sáng hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ bên ngoài=> cảm thấy "mát" hơn. ( hic, câu này nói theo kiểu "thủ công" ko bik đúng hok nữa?!?!)

8/Về mùa lạnh, thổi vào tay thấy lạnh nhưng thở vào tay lại thấy ấm?
câu này pó tay toàn tập luôn, chả hỉu câu hỏi ra sao nữa?!?!:D:D:D:D:D:D
 
N

nguoiquaduong019

thế này nhở

1/Tại sao pít tông xy-lanh làm cùng 1 chất?
khi đẩy pit tông,giữa pit tông và xy lanh có sự co xát nên tạ ra ma sát=> sinh ra nhiệt=> có sự nở ra vì nhiệt của các chất=> pit tông và xi lanh phải là cùng 1 chất để có hệ sô dãn nở vì nhiệt như nhau=> ăn khớp với nhau.
ngược lại, pit tông và xy lanh làm khác chất, hệ số dẫn nở khác nhau=> ko ăn khớp=> khó sử dụng và thậm chí có thể bị kẹt, ko dùng đc nưã

2/Tại sao đun nóng thanh sắt nó lại dài ra?
3/Tại sao quả bóng bay dù buột chặt cũng cứ xẹp dần?

hic, câu này có người trả lời rồi, nôm na chắc cũng như thế thôi

4/Tại sao ướp cá ta thường đổ đá lên trên mặt cá?
khi đặt đá ở phía trên da cá sẽ làm cho khoảng ko khí bao quanh bị lạnh đi, khí lạnh nặng hơn nên bị chìm xuống phía dưới=>da cá sẽ dễ hấp thụ => cá đc giữ lạnh tốt hơn
5/Đường kính phân tử Oxi dài 2,9x10^-10m.Tính số phân tử xếp hàng dài 1mm.
ta có: 1mm = 10^-6 m
=> số phân tử[TEX]=\frac{10^-6}{2,9x10^-10m}= 3448,28[/TEX] ( gần bằng thôi nha)

6/Tại sao mài dao hay nhúng vào nước lạnh?
khi mài dao sinh ra ma sát=> sinh ra nhiệt=> dao dãn nở=> sẽ bị cong.
do đó, người ta nhúng vào nước lạnh để giảm nhiệt độ của nhiệt sinh ra khi mài dao=> hạn chế dao bị cong vênh

7/Tại sao mùa đông mặc áo màu sẫm, mùa hè mặc áo màu sáng?
ta đã bik, màu sẫm có có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn màu sáng, vào màu đông, mặc áo màu sẫm , ta có cảm giác ấm hơn, ngược lại về mùa hè, màu sáng hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ bên ngoài=> cảm thấy "mát" hơn. ( hic, câu này nói theo kiểu "thủ công" ko bik đúng hok nữa?!?!)

8/Về mùa lạnh, thổi vào tay thấy lạnh nhưng thở vào tay lại thấy ấm?
câu này pó tay toàn tập luôn, chả hỉu câu hỏi ra sao nữa?!?!:D:D:D:D:D:D
 
P

phd1996

tớ bổ sung câu 7 cua nguoiquaduong nè
màu sẫm ko những hấp thụ ánh sáng mà còn ngăn bức xạ nhiệt ra ngoài cơ thể nên ta sẽ thấy ấm hơn hơn .Còn mùa hè ta mặc áo màu sángđể ngăn cản sự hấp thụ ánh sáng và để bức xạ nhiệt ra ngoài cơ thể nên ta sẽ cảm thấy mát hơn
 
A

a.anh88

4 để cá luôn đc tươi!!!!!!!!!
8 vì nhiệt độ trong người khi đó nóng hơn môi trường ngoài!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom