[vật lí 8]cần sự giúp đỡ của các bạn!

H

hhttl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh thả 300g chì ở 100*C vào 250g nước ở 58.5*C làm cho nc nóng lên tới 60*C
a. Hỏi nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt
b. Tính Q nc thu vào
c. Tính c của chì
d. so sánh c của chì tính đc với nhiệt dung riêng của chì trong bảng và giải thích vì sao có sự chênh lệch đó. Lấy c của nc là 4190J/Kg.k:confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
V

vs123

Bài này dễ thôi mà chỉ cần sử dụng Qthu=Q tỏa là được thôi mà còng việc c của chì tính được khác với trong bảng là do đã cá sự tỏa nhiệt ra ngoài môi trường nên có sự khác nhau giữa tính toán trên và trong bảng là tất nhiên thôi mà.
 
V

vukhanhlinhlinh

nhiệt độ của chì lúc cân bằng nhiệt lúc cân bằng nhiệt di nhien la = nhiệt độ của nước ruj. sau đó ap dung Qthu=Qtoa là xong.
 
C

chelsea0804

Bài này dễ lắm! Bạn chỉ cần áp dụng phương trình cân bằng nhiệt là có thể tính được ngay mà.
Còn câu c thì:Vì trong khi tính, ta bỏ qua sự toả nhiệt ra môi trường bên ngoài còn trong SGK người ta tính cả nhiệt lượng hao phí ra bên ngoài nên mới có sư chêng lệch đó.

Bài này dễ lắm mà!
 
C

conang_buongbinh3007

Một học sinh thả 300g chì ở 100*C vào 250g nước ở 58.5*C làm cho nc nóng lên tới 60*C
a. Hỏi nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt
b. Tính Q nc thu vào
c. Tính c của chì
d. so sánh c của chì tính đc với nhiệt dung riêng của chì trong bảng và giải thích vì sao có sự chênh lệch đó. Lấy c của nc là 4190J/Kg.k:confused::confused::confused::confused::confused:
Giải
a, Nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt là [TEX]60^0C[/TEX].
b, Nhiệt lượng nước thu vào là:
[TEX]Q_1[/TEX] = [TEX]m_2.C_2[/TEX].(60 - 58,5) = 0,25.4190.(60 - 58,5) = 1571,25 (J)
c, Nhiệt lượng của khối chì tỏa ra là:
[TEX]Q_2[/TEX] = [TEX]m_1.C_1[/TEX].(100 - 60) = 0,3.[TEX]C_1[/TEX].(100 - 60) = 12.[TEX]C_1[/TEX] (J)
Theo phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]Q_1 = Q_2 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]12.C_1[/TEX] = 1571,25 \Rightarrow [TEX]C_1[/TEX] = 130,9375 J/kg.k [TEX]\approx \ [/TEX]131J/kg.k
d, Bạn lấy kết quả mình vừa tìm được để so sánh :)
P/s: Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k
Nhiệt dung riêng của chì là 130J/kg.k
 
Last edited by a moderator:
N

nh0cs0ck_tq

bài này quá dễ
Giải
a, Nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt là 60^0C.
b, Nhiệt lượng nước thu vào là:
Q_1 = m_2.C_2.(60 - 58,5) = 0,25.4190.(60 - 58,5) = 1571,25 (J)
c, Nhiệt lượng của khối chì tỏa ra là:
Q_2 = m_1.C_1.(100 - 60) = 0,3.C_1.(100 - 60) = 12.C_1 (J)
Theo phương trình cân bằng nhiệt
Q_1 = Q_2
12.C_1 = 1571,25 C_1 = 130,9375 J/kg.k \approx \ 131J/kg.k
d, Bạn lấy kết quả mình vừa tìm được để so sánh
P/s: Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k
Nhiệt dung riêng của chì là 130J/kg.k
 
V

vothanhhung1586

se? co su chech lech. tai vj` trong wa trinh truyen` nhjet. nhiet luong. cua? no da? chuyen wa ben ngoai` nhung thuong thj ng` ta ko tinh' su chuyen` wa ben ngoai` do'
 
Top Bottom