[vật lí 8] bt nhiệt học

T

talakien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Người ta bỏ một lọ thủy tinh bên trong chứa nước vào xoong nước rồi đun nước trong xoong .Hỏi khi nước trong xoong sôi thì nước trong lọ thủy tinh sôi không ? Giải thích
bài 2:Nhiệt độ trung bình cơ thể nguời là 36,5 độ C .Tuy nhiên ,ngưòi ta không cảm thấy lạnh khi nhiệt độ không khí là 25 đô C và không thấy nóng khi nhiệt độ không khí là 36 độ C . Nhưng trong nước ở 36 độ C người vẫn thấy bình thường nhưng ở 25 độ C lại lạnh .Giải thích hiện tượng nghịch lý này
bài 3: Để xác định nhiệt độ chiếc lò người ta đốt trong lò một cục sắt khối lượng m1=0,5kg rồi thả nhanh vào bình nước chứa m2=4kg nước ở nhiệt độ ban đầu t1=18 độ C ,nhiệt độ cuối cùng là t=28 độ C .Xác định nhiệt độ lò cho c(sắt)=460J/kgK ,c(nước)=4200J/kgK
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

câu 3:
vì quả cầu sắt được nung trong lò nên nhiệt độ của lò và sắt ngang nhau
gọi t2................của sắt
nhiệt lượng của nước thu vào để nước nóng lên từ 18 độ => 28đô là
Qthu=m2.c2.(t-t1)
=168000J
nhiệt lượng của sắt toả ra để sắt từ t2 độ =>28độ là:
Qtoả=m1.c1.(t2-t)
=230t-6440J
theo pt cân bằng nhiệt,ta có:
Qthu=Qtoả nên
168000=230t-6440
168000+6440=230t
174440=230t
=>t=758
vậy nhiệt độ của lò lúc đó là 758(sấp sỉ)
số hơi to nhỉ có j` lượng thứ nha( chắc là lò đốt nhiều)
câu 1
vì sự truyền nhiệt của thuỷ tinh rất kém, khả năng dẫn nhiệt là 44 nên khi nước bên ngoài sôi nhưng khó truyền qua thuỷ tinh nên nước bên trong chưa sôi
câu 2
vì không khí truyền nhiệt kém nên khi nhiệt độ k2 thấp hoặc cao thì cũng không thể truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài nhưng nước dẫn nhiệt tốt hơn thuỷ tinh nên khi ta cho tay vào nước thì khi ở 36độ gần với nhiệt độ cơ thể nên ta thấy bt nhưng 25 độ thì thấy lạnh
 
Top Bottom