[vật lí 8] bt nhiệt học nâng cao

T

talakien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1 = 2 kg nước ở nhiệt độ 20 *C. Bình 2 chứa m2 = 4kg nước ở nhiệt độ 60*C. Người ta rót một lượng nước từ bình 1 sang bình 2. Sau khi căn bằng nhiệt độ, người ta lại rót nước từ bình 2 sang bình 1. Nhiệt độ cân bằng lúc này là 21,5 *C.
Tính lượng nước trong mỗi lần rót và nhiệt độ cân bằng trong bình 2.

:cool::eek::eek:
 
K

kienduc_vatli


gọi [TEX]m [/TEX]là khối lượng nước rót cần tìm

lần thứ nhất :

[TEX]m.c.(t-t_1)=m_2.c.(t_2-t)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m(t-20)=4.(60-t)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m=\frac{4.(60-t)}{t-20} (1)[/TEX]

lần thứ hai :

[TEX]m.c.(t-t')=(m_1-m).c(t'-t_1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m.(t-21,5)=(2-m).(21,5-20)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m(t-21,5)=(2-m).1,5 (2)[/TEX]

Thay thế [TEX](1)[/TEX] vào [TEX](2)[/TEX] :

ta được[TEX] t=59,25^o C (3)[/TEX]

Thay thế [TEX](3)[/TEX] vào [TEX](1)[/TEX] ta được:

[TEX]m=0,076 (kg) [/TEX]
 
Top Bottom