[vật lí 8] bt nâng cao nhiệt học

H

hunderlove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Dẫn 92,65g hơi nước ở 100 độ C vào 1 bình kín, cách nhiệt, đang chứa 2907,35g nước ở 0 độ C. Tính nhiệt độ cân bằng.
b. Tiếp tục thao tác sau:
- Rót vào bình m1(kg) nước ở 90 độ C
- Rót vào bình m2(kg) nước ở 100 đọ C
Cuối cùng lượng nước trung bình tăng thêm 2l và nhiệt độ tăng thêm 30 độ C
+ Tính nhiệt độ cân bằng sau thao tác 1?
+ Tính khối lượng m1
 
T

tamaharu

Câu 1,


Đổi 2907,35g = 2,90735 kg

Nhiệt lượng của 2,90735 kg hơi nước thu vào để tăng nhiệt độ từ $0^o C$ đến $t^o C$ là:

$Q_{1}$ = m.c.$\Delta$$t^o$
= 2,90735 . 4200 . $t^o$
=12210,87 . $t^o$

Đổi 92,65g = 0,0965 kg

Nhiệt lượng của 0,0965 kg hơi nước tỏa ra ngưng tụ ở $100^o C$ là:

$Q_{2}$ = m . L
= 0,0965 . 2,3 . $10^6$
=213095 (J)

Nhiệt lượng của 0,09265 kg nước tỏa ra khi giảm từ $100^o C$ xuống $t^o C$ là:

$Q_{3}$ = m . c . ($t^o_{2}$ - $t^o_{1}$)
= 0,09265 . 4200 . ($100^o$ - $t^o$)
= 38913 - 389,13 . $t^o$

\Rightarrow $Q_{1}$ = $Q_{2}$ + $Q_{3}$

\Rightarrow 12210,87.$t^o$ = 213095 + 38913 - 389,13 . $t^o$

\Rightarrow 12210,87.$t^o$ + 389,13 . $t^o$ = 213095 + 38913

\Rightarrow 12600.$t^o$ = 252008

\Rightarrow $t^o$ = 252008 / 12600 $\approx$ $20^o C$

Chú thích chút: L là nhiệt hóa hơi của nước 2,3 . $10^6$ J/kg
 
Top Bottom