Vật lí [Vật lí 8] BT chuyển động cơ học

Trần m.r.anh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
86
27
26
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỘT CHIẾC CANÔ ĐI DỌC MỘT CON SÔNG THẲNG .ĐI XUÔI DÒNG TỪ BẾN A ĐẾN BẾN B MẤT 3H,ĐI NGƯỢC DÒNG TỪ B VỀ A HẾT 6H .HỎI NẾU 1 CHIẾC BÈ CÙNG XUẤT PHÁT VỚI CANÔ TỪ BẾN A LÚC CANÔ XUÔI DÒNG NƯỚC THÌ NÓ ĐẾN B CHẬM HƠN CANÔ BAO NHIÊU LÂU?BIẾT RẰNG VẬN TỐC CANÔ SO VỚI DÒNG NƯỚC VÀ VẬN TỐC DÒNG NƯỚC VỚI BỜ SÔNG KHÔNG THAY ĐỔI.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
MỘT CHIẾC CANÔ ĐI DỌC MỘT CON SÔNG THẲNG .ĐI XUÔI DÒNG TỪ BẾN A ĐẾN BẾN B MẤT 3H,ĐI NGƯỢC DÒNG TỪ B VỀ A HẾT 6H .HỎI NẾU 1 CHIẾC BÈ CÙNG XUẤT PHÁT VỚI CANÔ TỪ BẾN A LÚC CANÔ XUÔI DÒNG NƯỚC THÌ NÓ ĐẾN B CHẬM HƠN CANÔ BAO NHIÊU LÂU?BIẾT RẰNG VẬN TỐC CANÔ SO VỚI DÒNG NƯỚC VÀ VẬN TỐC DÒNG NƯỚC VỚI BỜ SÔNG KHÔNG THAY ĐỔI.
Thời gian cano xuôi dòng: [tex]t_1 = \frac{s}{v_c + v_n}[/tex]
Thời gian cano ngược dòng: [tex]t_2 = \frac{s}{v_c - v_n}[/tex]
Theo đề bài ta có: [tex]t_2 = 2t_1 \Leftrightarrow \frac{s}{v_c - v_n} = \frac{2s}{vc + v_n} \Rightarrow v_c + v_n = 2(v_c - v_n) \Rightarrow v_c = 3v_n[/tex]
Vậy [tex]t_1 = \frac{s}{v_c + v_n} = \frac{s}{4v_n} \Rightarrow \frac{s}{v_n} = 4t_1[/tex]
Thời gian bè xuôi dòng từ A đến B: [tex]t_b = \frac{s}{v_n} = 4t_1 = 12h[/tex]
Vậy bè đến B chậm hơn cano 9h
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
MỘT CHIẾC CANÔ ĐI DỌC MỘT CON SÔNG THẲNG .ĐI XUÔI DÒNG TỪ BẾN A ĐẾN BẾN B MẤT 3H,ĐI NGƯỢC DÒNG TỪ B VỀ A HẾT 6H .HỎI NẾU 1 CHIẾC BÈ CÙNG XUẤT PHÁT VỚI CANÔ TỪ BẾN A LÚC CANÔ XUÔI DÒNG NƯỚC THÌ NÓ ĐẾN B CHẬM HƠN CANÔ BAO NHIÊU LÂU?BIẾT RẰNG VẬN TỐC CANÔ SO VỚI DÒNG NƯỚC VÀ VẬN TỐC DÒNG NƯỚC VỚI BỜ SÔNG KHÔNG THAY ĐỔI.
Xin lỗi e vì hỗ trợ chậm chễ... h cj ms onl đc... =))
Hiểu 1 cách đơn giản hơn vì quãng đường AB ko đổi nên:
[tex]3(v+v_n)=6(v-v_n)\Leftrightarrow v=3v_n[/tex]
Từ đây e suy ra luôn đc bè sẽ đến B chậm hơn cano 9h mà ko cần tính $t$ này, $t$ nọ khá phức tạp. :)
 

vanson08

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng mười hai 2012
31
21
69
Xin lỗi e vì hỗ trợ chậm chễ... h cj ms onl đc... =))
Hiểu 1 cách đơn giản hơn vì quãng đường AB ko đổi nên:
[tex]3(v+v_n)=6(v-v_n)\Leftrightarrow v=3v_n[/tex]
Từ đây e suy ra luôn đc bè sẽ đến B chậm hơn cano 9h mà ko cần tính $t$ này, $t$ nọ khá phức tạp. :)
Cách giải khá hay và súc tích!
 
Top Bottom