Vật lí [Vật lí 8] Bình thông nhau

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình trụ thông nhau và chứa nước. Tiết diện bình lớn có diện tích gấp 4 lần mình nhỏ. Đổ dầu vào bình lớn cho tới khi cột dầu cao h = 10cm. Lúc ấy mực nước bên bình nhỏ dâng lên bao nhiêu và mực nước bên bình lớn hạ đi bao nhiêu? Trọng lượng riêng của nước và dầu là d1 = 10000 N/m3 ; d2 = 8000 N/m3.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hai bình trụ thông nhau và chứa nước. Tiết diện bình lớn có diện tích gấp 4 lần mình nhỏ. Đổ dầu vào bình lớn cho tới khi cột dầu cao h = 10cm. Lúc ấy mực nước bên bình nhỏ dâng lên bao nhiêu và mực nước bên bình lớn hạ đi bao nhiêu? Trọng lượng riêng của nước và dầu là d1 = 10000 N/m3 ; d2 = 8000 N/m3.
upload_2018-1-22_21-35-1.png

Xét tại A: [tex]p_d = p_n \Leftrightarrow d_2.h_1 = d_1h_2 \Rightarrow h_2 = \frac{d_2}{d_1}h_1 = 8cm[/tex]
Thể tích phần nước dâng lên ở bình nhỏ: [tex]V_2 = S.h_2 = 8S[/tex]
Thể tích phần nước hạ xuống ở bình lớn bằng thể tích nước dâng lên ở bình nhỏ: [tex]V_1 = V_2 \Leftrightarrow h_3.4S = 8S \Rightarrow h_3 = 2cm[/tex]
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Hai bình trụ thông nhau và chứa nước. Tiết diện bình lớn có diện tích gấp 4 lần mình nhỏ. Đổ dầu vào bình lớn cho tới khi cột dầu cao h = 10cm. Lúc ấy mực nước bên bình nhỏ dâng lên bao nhiêu và mực nước bên bình lớn hạ đi bao nhiêu? Trọng lượng riêng của nước và dầu là d1 = 10000 N/m3 ; d2 = 8000 N/m3.
Gọi S1 là tiết diện nhánh lớn,S2 là tiết diện nhánh nhỏ
Theo bài :S1=4S2
Vì thể tích nước nhánh lớn hạ xuống = thể tích nước nhánh bé dâng lên
Nên [tex]S_{1}h_{1}=S_{2}h_{2}\Leftrightarrow 4S_{2}h_{1}=S_{2}h_{2}\Leftrightarrow h_{2}=4h_{1}[/tex]
Xét áp suất tại điểm dưới cột dầu....
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
trà nguyễn hữu nghĩa hình như bạn sai rồi dâng lên 6.4cm và giảm 1.6cm mới đúng
Sau khi làm xong mình cũng phân vân không biết là độ cao mình tính được có phải là độ dâng lên cột nước hay không. Chắc kết quả của bạn là đúng rồi.
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
trà nguyễn hữu nghĩa hình như bạn sai rồi dâng lên 6.4cm và giảm 1.6cm mới đúng
Sau khi làm xong mình cũng phân vân không biết là độ cao mình tính được có phải là độ dâng lên cột nước hay không. Chắc kết quả của bạn là đúng rồi.
chắc v, tại giờ mình mắc học nên chỉ mới tính loáng thoáng qua thôi, rảnh mình sẽ giải thử =)
Bài 1.103 sách 500 bài tập vật lí
kết quả :dâng lên 6.4cm và giảm 1.6cm là đúng
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom