[Vật lí 8]bài vật lí này hơi khó nhờ các bạn giải hộ

D

duydan9084

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cano và một bè thả trôi trên sông xuất phát xuôi dòng từ A đến B. Khi cano đến B, nó lập tức quay lại và gặp bè ở C cách A 4 km. Cano tiếp tục chuyển động về A rồi quay lại gặp bè ở D. Tính khoảng cách AD, biết AB= 20km.
 
T

thangprodk1997

Một cano và một bè thả trôi trên sông xuất phát xuôi dòng từ A đến B. Khi cano đến B, nó lập tức quay lại và gặp bè ở C cách A 4 km. Cano tiếp tục chuyển động về A rồi quay lại gặp bè ở D. Tính khoảng cách AD, biết AB= 20km.

Gọi
vận tốc của cano là [TEX]V_1[/TEX]
vận tốc của bè là [TEX]V_2[/TEX]​
Khi cano và bè gặp nhau tại C, thời gian đi của cả 2 là như nhau:
[TEX]\frac{AB+AB-AC}{V_1}=\frac{AC}{V_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{36}{V_1}=\frac{4}{V_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow V_1=9V_2[/TEX]

Khi cano và bè gặp nhau tại D, thời gian của cả 2 vẫn như nhau:
[TEX]\frac{2AB+AD}{V_1}=\frac{AD}{V_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2AB+AD}{9V_2}=\frac{AD}{V_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9AD=2AB+AD[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AD=\frac{1}{4}AB[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AD=5km[/TEX]
 
A

anhtrangcotich


[TEX]\frac{AB+AB-AC}{V_1}=\frac{AC}{V_2}[/TEX]
Công thức này chưa ổn, vì em chưa xét dòng nước ảnh hưởng đến cano.

Có nhận xét thế này.
Trong suốt quá trình chuyển động, vận tốc của cano so với bè không đổi, ta gọi là [TEX]u[/TEX].
Thời gian để cano đi đến B rồi quay lại gặp bè là:
[TEX]t_1 = \frac{2AB}{u}[/TEX]
Tương tự thời gian để cano đi từ D đến A rồi quay lại gặp bè là:
[TEX]t_2 = \frac{2AC}{u}[/TEX]

Lập tỉ số ta thấy [TEX]t_1 = 5t_2[/TEX]

Trong thời gian [TEX]t_1[/TEX] bè trôi được [TEX]4km[/TEX], vậy trong thời gian [TEX]t_2[/TEX] bè sẽ trôi được [TEX]\frac{4}{5} Km[/TEX].

Đáp án của anh là [TEX]4,8 Km[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Công thức này chưa ổn, vì em chưa xét dòng nước ảnh hưởng đến cano.

Có nhận xét thế này.
Trong suốt quá trình chuyển động, vận tốc của cano so với bè không đổi, ta gọi là [TEX]u[/TEX].
Thời gian để cano đi đến B rồi quay lại gặp bè là:
[TEX]t_1 = \frac{2AB}{u}[/TEX]
Tương tự thời gian để cano đi từ D đến A rồi quay lại gặp bè là:
[TEX]t_2 = \frac{2AC}{u}[/TEX]

Lập tỉ số ta thấy [TEX]t_1 = 5t_2[/TEX]

Trong thời gian [TEX]t_1[/TEX] bè trôi được [TEX]4km[/TEX], vậy trong thời gian [TEX]t_2[/TEX] bè sẽ trôi được [TEX]\frac{4}{5} Km[/TEX].

Đáp án của anh là [TEX]4,8 Km[/TEX]

em quên mất đi hihihi. Nhưng cách anh hơi khó hỉu! em làm thế này nè
Vận tốc thực của cano là [TEX]V_1[/TEX]
Vận tốc của bè tức của dòng nước là [TEX]V_2[/TEX]
Thời gian cano đi từ A->B là [TEX]t_1[/TEX] từ B->C là [TEX]t_2[/TEX]
Ta có các phương trình:
[TEX]AB=t_1(V_1+V_2)[/TEX] (1)
[TEX]AC=(t_1+t_2)V_2[/TEX]
[TEX]BC=t_2(V_1-V_2)[/TEX] (2)
Vì AB=AC+BC
[TEX]\Leftrightarrow t_1(V_1+V_2)=(t_1+t_2)V_2+t_2(V_1-V_2)[[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_1V_1=t_2V_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_1=t_2[/TEX]
Từ (1) và (2) ta được
[TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{t_1(V_1+V_2)}{t_2(V_1-V_2)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AB(V_1-V_2)=BC(V_1+V_2)[/TEX]
AB=20 ; BC=16
[TEX]\Rightarrow V_1=9V_2[/TEX]
Khi cano và bè gặp nhau tại D
[TEX]\frac{AB+AD}{V_1+V_2}+\frac{AB}{V_1-V_2}=\frac{AD}{V_2}[/TEX]
[TEX]\frac{AB+AD}{10V_2}+\frac{AB}{8V_2}=\frac{AD}{V_2}[/TEX]
[TEX]\frac{AB+AD}{10}+\frac{AB}{8}=AD[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AD=5km[/TEX]

Ủa @@~~Kết quả vẫn vậy kìa. Anh chỉ em chỗ sai được không anh????
 
Top Bottom