[vật lí 8] bài toán về phương trình cân bằng Một nhiệt lượng kế = nhôm có khối lượng 0,1 kg, nhiệt

S

soridangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế = nhôm có khối lượng 0,1 kg, chứa 1l nước ở 10oC. Người ta thả vào đó 1 hợp l=kim nhôm và đồng có khối lượng 0,5kg ở 150oC thì nhiệt độ cuối cùng của hổn hợp là 19oC. Tính m nhôm và đồng có trog hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của Al, đồng, nước lần lượt là 880J/kg.K, 380J/kg.K, 4200J/kg.K
các bạn giải giúp mình nha :d@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
L

lylinhyb

Một nhiệt lượng kế = nhôm có khối lượng 0,1 kg, chứa 1l nước ở 10oC. Người ta thả vào đó 1 hợp l=kim nhôm và đồng có khối lượng 0,5kg ở 150oC thì nhiệt độ cuối cùng của hổn hợp là 19oC. Tính m nhôm và đồng có trog hợp kim. Biết nhiệt dung riêng của Al, đồng, nước lần lượt là 880J/kg.K, 380J/kg.K, 4200J/kg.K
các bạn giải giúp mình nha :d@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-


Gọi khối lượng của nhôm là m1(kg)
của đồng là m2(kg) (0<m1,m2<0.5)
1 l nước tương ứng với 1 kg nước
Theo đề bài, ta có:
m1+m2 = 0.5 kg
=> m1=0.5 - m2 (kg)
Nhiệt lượng 0.1kg nhôm và 1 kg nước thu vào để tăng nhiệt độ từ 10oC đến 19oC = nhiệt lượng m1(kg) nhôm và m2(kg) đồng tỏa ra để hạ nhiệt độ từ 150oC xuống 19oC nên ta có phương trình cân bằng nhiệt là:
Qtỏa = Qthu
<=> [(0,5 - m2).880 + m2.380] . (150 - 19) = ( 0,1 . 880 + 1 . 4200 ) . (19 - 10)

Đến đây bạn tự giải tiếp phương trình nhé!!
 
H

hv4mevn

[TEX]c_1=880J/kg.K c_2=380J/kg.K c_3=4200J/kg.K V_3=1l\Rightarrow m_3=1kg m_4= 0,1 kg m_1+m_2=0.5kg t_1=150 t_3=10 t=19[/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]Q_toa=Q_thu[/TEX]
[TEX]c_1.m_1(t_1-t)+c_2.m_2(t_1-t)=c_3.m3(t-t_3)+c_1.m_4(t-t_3)[/TEX]
Thay số và tìm quan hệ giữa m_1 và m_2 sau đó thế pt [TEX]m_1+m_2=0.5[/TEX]
 
Top Bottom