[Vật lí 8]Bài toán NC về nhiệt lượng

P

paperflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong 1 bình kín có 1 cục đá,khối lượng m=0,1 kg ,nổi trên nước.Trong cục đá có 1 cục chì khối lượng m'=5g.Hỏi phải tốn 1 nhiệt lượng bằng bao nhiêu để cục đá có chì bắt đầu chìm xuống(D chì=11,2g/cm^3 ; D đá=0,9g/cm^3 ; D m =1g/cm^3 ; X(Nhiệt nóng chảy)=3,4x10^5 J/kg ; t nước =0*C
2)Trong 1 bình cách nhiệt chứa m1=2 kg nước ở t1=25*C.Người ta thả vào bình đó m2 kg nước đá ở t2=-20*C.Hãy tính nhiệt độ cuối cùng,khối lượng nước và nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt trong mỗi trường hợp sau:
a)m2=1 kg
b)m2=0,2 kg
c)m2=6 kg
Biết C nước =4 200 J/kg K
C d =2100 J/kg
X(Nhiệt nóng chảy)=3,4x10^-5 J/kg
------------Thanks các bác nhiều ^^--------
070421woopies_d_o.gif
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthaotnt_1997

bài 2 câu a tui chỉ có thể đưa ra đáp án thôi, bạn đối chiếu nha
a) hệ cân bằng ở 0 độ C lượng nước có trong bình là 2,611 kg lượng đá là 0.389kg
b) đá tan hết nhiệt độ cuối cùng của hệ là 15, 32 độ C
c) hệ cân bằng ở 0 độ C đá có bình là 5, 419 kg nước là 2,58 kg
 
P

paperflower

Giúp mình câu nj` nữa các bác ơi !!!
1)Trong 1 bình cách nhiệt thả m1=300(g) sắt ở nhiệt độ 10*C ; 40(g) đồng ở 40*C và 200(g) nc ở 20*C.Tính nhiệt độ chung khi cân bằng nhiệt.Biết c Sắt =460 ; c nc =4200 ; c đ =400
Khi giải bài toán =>CTC để tính hệ vật khi có n vật khi trộn chung.....
--------------Thks:D:D:D:D
 
C

conan193

1)Trong 1 bình kín có 1 cục đá,khối lượng m=0,1 kg ,nổi trên nước.Trong cục đá có 1 cục chì khối lượng m'=5g.Hỏi phải tốn 1 nhiệt lượng bằng bao nhiêu để cục đá có chì bắt đầu chìm xuống(D chì=11,2g/cm^3 ; D đá=0,9g/cm^3 ; D m =1g/cm^3 ; X(Nhiệt nóng chảy)=3,4x10^5 J/kg ; t nước =0*C

Câu 1:

Thực chất đề làm cho cục đá có chì bắt đầu chìm thì chỉ cần một nhiệt lượng đủ để khối
lượng riêng của đá và chì bằng khối lượng riêng của nước

Gọi m_x là khối lượng nước đá còn lại sau khi tan

ta có:

[TEX]\frac{m_x +m'}{V}= D_n[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{m_x +m'}{\frac{m_x}{D_d}+\frac{m'}{D_c}}= D_n[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \frac{m_x +5}{\frac{m_x}{0,9}+\frac{5}{11,2}}= 1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] m_x = 41 (g) = 0,0 41(kg)[/TEX]

Vậy lượng nước đá đã tan:

[TEX] m_t = m - m_x =0,1 -0,041 =0,059 (kg) [/TEX]

Vậy nhiệt lượng đủ để làm cho lượng nước đá [TEX]m_t[/TEX] tan là:

[TEX]Q =m_t.\lambda = 0,051.3,4.10^5 = 20060 (J)[/TEX]

Câu 2: bạn ở trên làm rồi.
 
D

diep_2802

Giúp mình câu nj` nữa các bác ơi !!!
1)Trong 1 bình cách nhiệt thả m1=300(g) sắt ở nhiệt độ 10*C ; 40(g) đồng ở 40*C và 200(g) nc ở 20*C.Tính nhiệt độ chung khi cân bằng nhiệt.Biết c Sắt =460 ; c nc =4200 ; c đ =400
Khi giải bài toán =>CTC để tính hệ vật khi có n vật khi trộn chung.....
--------------Thks:D:D:D:D
Bài này ta có thể áp dụng công thức này
[tex]Q \sum 0[/TEX]
hay
[TEX]Q_1+Q_2+Q_3=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]C_1.m_1(t-t_1)+C_2.m_2(t-t_2)+C_3.m_3(t-t_3)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]460.0,3(t-10)+400.0,04(t-40)+4200.0,2(t-20)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t=18,933...[/TEX]
 
Top Bottom