[Vật lí 8] Bài toán chuyển động

O

olimen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 4 bạn học sinh cùng đến trường nhưng chỉ có 1 chiếc xe máy và 2 mũ bao hiểm.Chấp hành luật giao thông nên 2 bạn đi bộ và 2 bạn đi xe máy,dọc đường bạn ngồi sau xe xuống đi bộ và xe có 2 lần quay lại đón 2 bạn đi bộ ở những vị trí thích hợp sao cho cả 4 bạn đến trường cùng một lúc.Biết rằng V đi xe gấp 5 lần V đi bộ và vận tốc đi bộ của các bạn như nhau.Nơi xuất phát cách trường 5km.xác định vị trí mà xe đã đón 2 bạn đi bộ cách vị trí xuất phát là bao nhiêu?


Giúp em nhe anh chị! :)>-
 
L

luffy_1998

Gọi người đi xe máy là người 1, những người được chở lần lượt là người 2, người 3, người 4.
Nhà tại điểm A, trường tại điểm B, điểm quay lại lần 1, lần 2 là B1, B2 và điểm đón lần 1, lần 2 là A1, A2. Vận tốc đi bộ là v.
Thời gian người 1 đi từ A đến B1 rồi quay về A1 bằng thời gian người 3 đi từ A đến A1:
$\dfrac{AB_1 + B_1A_1}{5v} = \dfrac{AA_1}{v} \\ \rightarrow AB_1 + B_1A_1 = 5AA_1$
Thời gian người 1 đi từ A1 đến B2 rồi quay về A2 bằng thời gian người 4 đi từ A1 đến A2:
$\dfrac{A_1B_2 + A_2B_2}{5v} = \dfrac{A_1A_2}{v} \\ \rightarrow A_1B_2 + A_2B_2 = 5A_1A_2$
Thời gian người 1 đi từ B1 đến A1 rồi đến B2 rồi đến A2 rồi đến B B bằng thời gian người 2 đi từ B1 đến B:
$\dfrac{B_1A_1 + A_1B_2 + A_2B_2 + A_2B}{5v} = \dfrac{BB_1}{v} \\ \rightarrow B_1A_1 + A_1B_2 + A_2B_2 + A_2B = 5BB_1$
Giải hệ là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom