[Vật lí 8] Bài tập

P

phuongngan96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp em làm bài 4.9 SBT cái. Đề là: Đèn treo ở góc tường được giữ bởi 2 sợi dây OA, OB. Trên hình có biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên đèn. Hãy diễn tả bằng lời các yêu tố đặc trưng của các lực đó. Ak, hình thì tự xem trong SBT nha
 
8

816554

Ai giúp em làm bài 4.9 SBT cái. Đề là: Đèn treo ở góc tường được giữ bởi 2 sợi dây OA, OB. Trên hình có biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên đèn. Hãy diễn tả bằng lời các yêu tố đặc trưng của các lực đó. Ak, hình thì tự xem trong SBT nha

bạn vẽ vecto T1 là lực kéo của dây OA, trùng phương với dây OA, điểm đặt tại O cường độ bằng trọng lượng của vật. T2 cũng tương tự, vẽ thêm P có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưói, điểm đặt O nữa
 
P

phuongngan96

Bài 5.11 SBT: Khi xe đạp, xe máy đang xuống dốc, muốn dừng lại cách an toàn nên hãm phanh bánh nào?
 
S

sumo_arap

Bài này mình chưa học nhưng theo suy nghĩ và kinh nghiệm trong cuộc sống thì mình nghĩ là B. Bánh sau.
 
T

tuanvu1763

khi đi xe máy, ta có nên ga mạnh đột ngột không??

không vì khi ga mạnh đột ngột thì bánh trước sẽ nổi lên => nguy hiểm
 
8

816554

Bài 5.11 SBT: Khi xe đạp, xe máy đang xuống dốc, muốn dừng lại cách an toàn nên hãm phanh bánh nào?

phân tích; nếu ta thắng bánh trước, bánh sau chưa kịp thay đổi chuyển động, sẽ làm trước trượt thêm một đoạn nữa, nếu ta thắng bánh sau, bánh trước chua kịp thay đổi chuyển động, nếu tiếp tục đi sẽ làm té xe \Rightarrow thắng bánh trước
 
L

luckystar_96

Có ai giải thích được lí do của bài Đố vui :( 5 .16) và bài
5.7 . đặt một chén nước trên góc của môth tờ giấy mỏng > hãy tìm cách rút tờ giấy ra mà không dịch chén nược .Hãy giải thích hiện tượng
 
V

vinhloc30796

mình làm dc! là do khi kéo tờ giấy, đương nhiên là li cũng có quán tính và nước cũng vậy. khi li gần đổ thì nước chuyển động theo hướng ngược lại do quán tính, do đó li và nước không đổ
 
S

sumo_arap

phân tích; nếu ta thắng bánh trước, bánh sau chưa kịp thay đổi chuyển động, sẽ làm trước trượt thêm một đoạn nữa, nếu ta thắng bánh sau, bánh trước chua kịp thay đổi chuyển động, nếu tiếp tục đi sẽ làm té xe thắng bánh trước

như lời của merimi nói thằng bánh trước thì bánh sau sẽ vẫn đang giữ vận tốc thì nó sẽ tông bánh sau lên

5.7 . đặt một chén nước trên góc của môth tờ giấy mỏng > hãy tìm cách rút tờ giấy ra mà không dịch chén nược .Hãy giải thích hiện tượng

Ta giật mạnh tờ giấy. Theo quán tinh thì vận tốc của cốc nước chưa kịp thay đổi nên không thể làm dịch chén nước
 
V

vinhloc30796

@sumo: nói như bạn đơn giản hơn của mình nữa! nhưng mà của mình có đúng không nhỉ?
 
D

donghai_dhtt

phanh bánh trước hay bánh sau

mình nghĩ là khi xuống dốc nên bóp thắng sau , bánh sau dừng lại đột ngột còn bánh trước vẫn chuyển động theo quán tính .bánh trước chỉ có thể kéo theo bánh sau 1 đoạn nữa vì bánh trước thấp hơn bánh sau khi xuống dốc.Còn nếu phanh bánh trước thì bánh sau còn quán tính sẽ đẩy tới và khiến xe lật nhào về phía trước.
NHO THANKS NHE
 
D

donghai_dhtt

Cần kéo tờ giấy ra thật nhanh và khéo léo vì khi kéo tờ giấy ra nhanh thì cốc nước không kịp thay đổi vận tốc đột ngột được vì có quán tính đứng yên vì vậy cốc nước không đổ
 
P

piterbrow

Đèn chịu tác dụng của các lực:
-Lực T1: Gốc là điểm O,phương trùng với sợi dây OA, chiều từ O đến A và có độ lớn 150N.
-Lực T2: Gốc là điểm O,phương cùng chiều với sợi dâyOB, chiều từ O đến Bvà có độ lớn 150Căn2N ~212N
-Lực P: Gốc là điểm O,phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới và có độ lớn 150N.@-):-t:-t
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Ai giúp em làm bài 4.9 SBT cái. Đề là: Đèn treo ở góc tường được giữ bởi 2 sợi dây OA, OB. Trên hình có biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên đèn. Hãy diễn tả bằng lời các yêu tố đặc trưng của các lực đó. Ak, hình thì tự xem trong SBT nha

Chỗ nào là vectơ thì bạn phải kí hiệu trên đầu nhé, mình không biết ghi kí hiệu đó.

T1: Điểm đặt tại O
Phương ngang
Chiều từ phải sang trái
Độ lớn 150N

P: Điểm đặt tại O
Phương thẳng đứng
Chiều từ trên xuống dưới
Độ lớn 150N

T2: Điểm đặt tại O
Phương xiên
Chiều từ dưới lên
Độ lớn: Áp dụng quy tắc hình bình hành lực

Vẽ vectơ đối của T1 là T1' (T1 = T1'), của P là P' (P = P'). Nối T2 với P' và T1' ta được hình bình hành (chính xác là hình vuông) OP'T2T1' \Rightarrow T1'T2 = OT1' = 150N

Áp dụng định lí Py-ta-go vào tam giác vuông OT1'T2:
[TEX]OT2^2[/TEX] = [TEX]OT1'^2 \ + \ T1'T2^2[/TEX]

\Rightarrow OT2 = [TEX]\sqrt{OT1'^2 \ + \ T1'T2^2}[/TEX] = [TEX]\sqrt{2 \ . \ 150^2}[/TEX] = [TEX]\sqrt{45000}[/TEX] = 212,13203435... ~ 212,1

Kết quả rất trùng với đáp án nhé, nhưng không có cách giải như trên. Đó là phương pháp thường dùng trong Vật lý 10 (theo cô giáo dạy học thêm mình kể). Nếu cần cách giải bài gì thì gửi tin cho mình để mình hỏi cô giáo nhé (cho mình tham khảo các dạng bài luôn!):D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsang22

CÁI THỨ NHẤT:(A)
- Gốc tại O.
- Phương nằm ngang.
- Chiều từ trái sang phải.
- Độ lớn: F1 = 150N

CÁI THỨ HAI:(B)
- Gốc tại O
- Phương hợp với phương ngang 1 gốc 135 độ.
- Chiều hướng lên sang phải.
- Độ lớn F2 = 200N.

CÁI THỨ BA:
- Gốc tại O.
- Phương thẳng đứng.
- Chiều từ trên xuống.
- Độ lớn: F3 = 150N.
 
Top Bottom