[Vật lí 8] Bài tập

U

usertronx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đổ m1 gam nước nóng và m2 gam nước lạnh thì có cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước lạnh tăng thêm 5 độ C. Biết hiệu nhiệt độ ban đầu của nước nóng và nước lạnh là 80 độ C.Tính tỉ số m1/m2
Bài 2: 1 đoàn xe cơ giới dài 1500m đang hành quân trên đường thẳng với tốc độ 40km/h.Người chỉ huy ở xe đầu tiên giao cho chiến sĩ liên lạc một văn bản chuyển xuống xe cuối cùng. Người liên lạc đi và về bằng xe môtô với tốc độ k đổi mất 5phút 24giây thì hoàn thành nhiệm vụ(k tính thời gian quay đầu xe và giao văn bản).Tìm tốc độ của chiếc mô tô này.
thanks nhiều
 
H

huongriver014

gọi t1 là nhiệt độ của nc nóng, t2 là nhiệt độ của nc lạnh, t là nhiệt độ của nc lúc cân bằng nhiệt
ta có Q tỏa = Q thu
\Leftrightarrowm1*c*(t1-t)=m2*c*(t-t2)
\Leftrightarrowm1*(t2+80-t)=m2*(t-t2)
mà t-t2=5
\Rightarrowm1*(80-5)=m2*5
\Rightarrowtỷ lệ m1/m2
 
B

bibinamiukey123

Bài 1: đổ m1 gam nước nóng và m2 gam nước lạnh thì có cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước lạnh tăng thêm 5 độ C. Biết hiệu nhiệt độ ban đầu của nước nóng và nước lạnh là 80 độ C.Tính tỉ số m1/m2
Bài 2: 1 đoàn xe cơ giới dài 1500m đang hành quân trên đường thẳng với tốc độ 40km/h.Người chỉ huy ở xe đầu tiên giao cho chiến sĩ liên lạc một văn bản chuyển xuống xe cuối cùng. Người liên lạc đi và về bằng xe môtô với tốc độ k đổi mất 5phút 24giây thì hoàn thành nhiệm vụ(k tính thời gian quay đầu xe và giao văn bản).Tìm tốc độ của chiếc mô tô này.
thanks nhiều

1. Gọi [TEX]t_1[/TEX] là nhiệt độ của [TEX]m_1 [/TEX]gam nước nóng.
Gọi [TEX]t_2[/TEX] là nhiệt độ của [TEX]m_2[/TEX] gam nước lạnh.

Gọi [TEX]t[/TEX] là nhiệt độ cân bằng sau khi trao đổi nhiệt.

ta có : [TEX]t_1 - t_2 = 80[/TEX] độ C

Ta có phương trình cân bằng nhiệt :

[TEX]m_1.c(t_1 - t) = m_2.c.( t - t_2 ) [/TEX] (*)

Do nhiệt độ m_2 gam nước sau khi có cân bằng nhiệt tăng 5 độ C nên ta có :

[TEX] t - t_2 = 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = 5 + t_2 [/TEX]


Thay vào (*) ta có :

[TEX]m_1.c.( t_1 - t_2 -5) = m_2.c.5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_1.( 80 - 5) = m_2. 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_2 = 25 m_1[/TEX]
2. Gọi v là vận tốc của chiếc xe của người liên lạc. ( m/s )

Đổi : [TEX]40 km/h = 11 \frac{1}{9} m/s[/TEX]

@ Khi người liên lạc đi về cuối đoàn xe để đưa văn bản. Xe ô tô của người liên lạc và chiếc xe cuối cùng của đoàn xe cơ giới chuyển động ngược chiều.

Vận tốc tương đổi giữa 2 xe là :

[TEX]v_1 = 11 \frac{1}{9} + v[/TEX]

Khoảng cách giữa 2 xe là 1500 m

\Rightarrow Thời gian người đó đi gửi thư là : [TEX]t_1 = \frac{1500}{11 \frac{1}{9} + v}[/TEX]

@ Khi người liên lạc đi về đầu đoàn xe cơ giới : Xe ô tô của người liên lạc và chiếc xe đầu tiên của đoàn xe cơ giới chuyển động cùng chiều.

Vận tốc tương đổi giữa 2 xe là :

[TEX]v_1 = v - 11 \frac{1}{9}[/TEX]

Khoảng cách giữa 2 xe là 1500 m

\Rightarrow Thời gian người đó đi gửi thư là : [TEX]t_2 = \frac{1500}{ v - 11 \frac{1}{9}}[/TEX]

Thời gian cả đi và về là 5 phút 24 giây = 324 giây.

Ta có : [TEX]T = 324 [/TEX]giây

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]t_1 + t_2 =[/TEX] 324 giây

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1500}{11 \frac{1}{9} + v} + \frac{1500}{ v - 11 \frac{1}{9}} = 324[/TEX]

Giải phương trình trên ra ta có đuợc vận tốc của xe ô tô.

 
P

pety_ngu

1. Gọi [TEX]t_1[/TEX] là nhiệt độ của [TEX]m_1 [/TEX]gam nước nóng.
Gọi [TEX]t_2[/TEX] là nhiệt độ của [TEX]m_2[/TEX] gam nước lạnh.

Gọi [TEX]t[/TEX] là nhiệt độ cân bằng sau khi trao đổi nhiệt.

ta có : [TEX]t_1 - t_2 = 80[/TEX] độ C

Ta có phương trình cân bằng nhiệt :

[TEX]m_1.c(t_1 - t) = m_2.c.( t - t_2 ) [/TEX] (*)

Do nhiệt độ m_2 gam nước sau khi có cân bằng nhiệt tăng 5 độ C nên ta có :

[TEX] t - t_2 = 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = 5 + t_2 [/TEX]


Thay vào (*) ta có :

[TEX]m_1.c.( t_1 - t_2 -5) = m_2.c.5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_1.( 80 - 5) = m_2. 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_2 = 25 m_1[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow m_1.( 80 - 5) = m_2. 5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_2 = 15m_1[/TEX]
nhầm chỗ đó 1 chút nhé ;)
 
Top Bottom