[Vật lí 8] Bài tập

L

lmqcustom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Người ta bỏ 1 miếng hợp kim chì vào kẽm.Khối lượng 50 gram ở nhiệt độ 136 độ C vào 1 nhiệt lượng kế chứa 50 gram nước ở 14 độ C.Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 18 độ C.Biết khối lượng của nhiệt lượng kế là 50 gram.Tính khối lượng chì và kẽm trong hợp kim?Cho C kẽm=210J/kgK.C chì=130J/kgK.C nước=4200J/kgK.C nhiệt lượng kế=880J/kgK.Giải hộ mình với.:)
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

[TEX]mC.(136 - 18) = m.C_n.(18 - 14)+q_k.(18-14)[/TEX]

[TEX]C = \frac{m.C_n4+q_k}{m.118} = 153,068 J/kg^0k[/TEX]

Mà:
[TEX]C = \frac{m_k.C_k+m_cC_c}{m} = \frac{m_kC_k +(m - m_k)C_c}{m}[/TEX]

Tìm tiếp[TEX] m_k[/TEX]
 
P

pety_ngu

50g=0,05 kg
gọi [TEX]m_c, m_k,m_n,m_{nlk}[/TEX] lần lượt là khối lượng của chì và kẽm trong hợp kim ,khối lượng của nước và nhiệt lượng kế
ta có [TEX]m_c+m_k =0,05[/TEX] (1)
ta có phương trình cân bằng nhiệt là :
[TEX](m_c c_c +m_k c_k)(t_{hk}-t)=(m_nc_n+m_{nlk}C_{nlk})(t-t_n)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](130m_c+210m_k)(136-18)=(0,05*4200 +0,05*880)(18-14)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]130m_c +210m_k\approx 8,6 (2)[/TEX]
từ (1) và (2 ) \Rightarrow [TEX]m_c= 0,02375 kg , m_k=0,02625 kg[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom