[ vật lí 8 ] bài tập về vận tốc

T

thienloc61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt 1 cái phao. Do không phát hiện kịp, thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữ thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5km. Tìm vận tốc của dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước là không đổi.
NOTE: KHÔNG CẦN VẼ HÌNH!! MÀ ĐƯỢC THÌ CÀNG TỐT!
:):p
 
L

loveconan

Câu trả lời đây bạn !

Trong thời gian t1= 30 phút thì thuyền đi được quãng đi được :
s1=(v1-v2).t1. Trong đó, ta có:
+ v1 là vận tốc của thuyền đối với nước
+ v2 là vận tốc của nước đối với bờ
Trong thời gian đó thì phao trôi được là s2 = v2.t2
sau đó, cùng một thời gian t thuyền đi được s'1=(v1+v2).t phao đi được s'2=v2.t
Ta có s2+s'2=5
Hay v2.t2+v2.t=5
Và ta có: s'1-s1=5=>(v1+v2)t-(v1-v2)t1=5
=> t1=t
=> v2= =5km/h
Vậy vân tốc của cái phao hay dòng nước là 5km/h
Nếu sai thì bạn thông cảm cho mình nhé !:)
 
T

thienloc61

Trong thời gian t1= 30 phút thì thuyền đi được quãng đi được :
s1=(v1-v2).t1. Trong đó, ta có:
+ v1 là vận tốc của thuyền đối với nước
+ v2 là vận tốc của nước đối với bờ
Trong thời gian đó thì phao trôi được là s2 = v2.t2
sau đó, cùng một thời gian t thuyền đi được s'1=(v1+v2).t phao đi được s'2=v2.t
Ta có s2+s'2=5
Hay v2.t2+v2.t=5
Và ta có: s'1-s1=5=>(v1+v2)t-(v1-v2)t1=5
=> t1=t
=> v2= =5km/h
Vậy vân tốc của cái phao hay dòng nước là 5km/h
Nếu sai thì bạn thông cảm cho mình nhé !:)
cho mình hỏi là ở đâu bạn suy ra đc t1=t vậy?:confused:
 
T

thienloc61

Mình thì giải nhu sau!
Ta có: s'1-s1=5
<=>(v1+v2)t-(v1-v2)t1
<=>v1.t+v2.t-v1.t1+v2.t1
<=>v1(t-t1)+v2(t+t1)=s2+s'2=v2.t1+v2.t=v2(t1+t)
<=>v1(t-t1)=0
=>v1=0 hoặc t-t1=0
=>t-t1=0=>t=t1
=>v2=[TEX]\frac{s'2+s2}{t+t1}=\frac{5}{1}=5km/h[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom