[Vật lí 8] Bài tập về phương trình cân bằng nhiệt

H

hocgioivaopanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng là m1=100 gam chứa nước có khối lượng m2=400 gam ở nhiệt độ t1=20 độ C. Người ta thả vào 1 lượng kế một thỏi hợp kim nhôm thiếc m=200 gam được nung đến nhiệt độ t2= 120 độ C. Khi cân bằng thì nhiệt độ t3= 24 độ C Tính khối lượng của nhôm và thiếc trong hợp kim. Lấy C nhôm=900 J/kg.K; C thiếc = 230 J/kg.K; C nước=4200J/kg.K( Bỏ qua sự mất mát)

P.s: Em tính được khối lượng nhôm là gần bằng 0,04 (kg)
thiếc là gần bằng 0,16(kg)
Hình như là sai rồi thì phải@-)?! Mọi người giúp em với! Thank trước ạ:D
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Gọi t là nhiệt độ cân bằng, m3 : klg của Al trong hợp kim, m4 klg của thiếc trong hợp kim

ta có : m3 + m4 = 0,2 -> m3 = 0,2 - m4 (1)

Nhiệt lượng NLK thu vào : Q1=m1.$C_{Al}$.(24-20)

Nhiệt lượng nước thu vào: Q2 = m2.Cn.(24 - 20) = 0,4.4200.4

Tổng nhiệt lượng thu vào Qtv = Q1 + Q2

Nhiệt lượng AL trong hợp kim tỏa ra

Q3 = m3.$C_{Al}$.(120 - 24) = m3.900.96

Nhiệt lượng thiếc trong hợp kim tỏa ra

Q4 = m4.Cth.(120 - 24) = m4.230.96

Tổng nhiệt lượng tỏa ra

Qt.r = Q3 + Q4

Áp dụng ptcbn:

Qtv = Qt.r

từ đó giải + pt (1) là ra nhé :)
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


Theo mình bạn giải đúng rùi,
khi cân bằng nhiệt xảy ra ta có pt:
$Q_{nước}+Q_{nhiệt-lượng-kế}=Q_{nhôm}+Q_{thiếc}$
kết hợp với pt:
$m_{nhôm}+m_{thiếc}$=0,2
Giải hệ pt ta đc kq như của bạn

(*)(*)(*)(*)(*)
 
H

hocgioivaopanh

^.^


Theo mình bạn giải đúng rùi,
khi cân bằng nhiệt xảy ra ta có pt:
$Q_{nước}+Q_{nhiệt-lượng-kế}=Q_{nhôm}+Q_{thiếc}$
kết hợp với pt:
$m_{nhôm}+m_{thiếc}$=0,2
Giải hệ pt ta đc kq như của bạn

(*)(*)(*)(*)(*)
cách làm của mình cx giống pn
oh thế kết quả của mình là đúng oy
 
Top Bottom