[Vật lí 8]bài tập về năng suất tỏa nhiệt??????

T

tianangbanmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bài tập về năng xuất tỏa nhiệt
1)Để có nước sôi các nhà thám hiểm phải đun nóng chảy 1kg băng có nhiệt độ ban đầu t1=-10*c và đã dùng hết 4kg củi khô.Hãy tính hiệu xuất của bếp ,biết NSTN của củi là q=10^7J/kg
2)một ô tô chạy với vận tốc v=54km/h thì công xuất máy phải sinh ra là P=45kW.Hiệu xuất của máy là H=30% .Hỏi cứ đi 100km thì xe tiêu thu hết bao nhiêu xăng ?
Xăng có khối lượng riêng D=700kg/m^3 và NSTN q=4,6.10^7 J/kg
3)Một đông cơ nhiệt hiệu suất H=16% công suất trung bình P=15kw mỗi ngày làm việc 6h .Hỏi với số xăng dự trữ 3500lít động cơ làm việc bao nhiêu ngày ?cho biết khối lượng riêng và NSTN của xăng ở bài trên
Mình ra kết quả rồi nhưng biết đúng không,nếu bạn nào biết post bài làm lên cho mình tham khảo xem mình làm đúng không,mong các bạn giúp đỡ.........
 
C

conan193

Các bài tập về năng xuất tỏa nhiệt
1)Để có nước sôi các nhà thám hiểm phải đun nóng chảy 1kg băng có nhiệt độ ban đầu t1=-10*c và đã dùng hết 4kg củi khô.Hãy tính hiệu xuất của bếp ,biết NSTN của củi là q=10^7J/kg

Nhiệt lượng có ích tỏa ra là:

[TEX]Q_c_i = m_1.c_1.(0-t_1) + m_1.\Lambda. + m_1.c_2.(100-0)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]Q_c_i = 1.2100.(0+10)+ 1. 3,4.10^5 + 1.4200.100 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]Q_c_i = 781000 (J)[/TEX]

Nhiệt lượng toàn phần tỏa ra là:

[TEX]Q_t_p = m.q = 4.10^7 (J)[/TEX]

Hiệu suất của bếp là:

[TEX]H = \frac{A_c_i}{A_t_p} = \frac{781000}{4.10^7} = 1,95 %[/TEX]




2)một ô tô chạy với vận tốc v=54km/h thì công xuất máy phải sinh ra là P=45kW.Hiệu xuất của máy là H=30% .Hỏi cứ đi 100km thì xe tiêu thu hết bao nhiêu xăng ?
Xăng có khối lượng riêng D=700kg/m^3 và NSTN q=4,6.10^7 J/kg


Câu 2:

Thời gian động cơ đi:

[TEX]t= \frac{s}{v}= \frac{100}{54}=1,85h = 6660(s)[/TEX]

công suất tỏa ra là:

[TEX]A = P . t = 6660.45000 = 2997.10^5 (J)[/TEX]

Công suất toàn phần là:

[TEX]A' = \frac{A}{30%} = \frac{2997.10^5}{30%}= 999.10^6 (J)[/TEX]

Lượng xăng cần dùng là:

[TEX]m = \frac{A'}{q}=\frac{999.10^6}{4,610^7}=21,7 (kg)[/TEX]

Thể tích xăng cần dùng

[TEX]V = \frac{m}{D} = \frac{21,7}{700} = 0,031 (m^3) = 31 l[/TEX]



3)Một đông cơ nhiệt hiệu suất H=16% công suất trung bình P=15kw mỗi ngày làm việc 6h .Hỏi với số xăng dự trữ 3500lít động cơ làm việc bao nhiêu ngày ?cho biết khối lượng riêng và NSTN của xăng ở bài trên
Mình ra kết quả rồi nhưng biết đúng không,nếu bạn nào biết post bài làm lên cho mình tham khảo xem mình làm đúng không,mong các bạn giúp đỡ.........

Câu 3:

Công suất có ích tỏa ra trong một ngày là:

[TEX]A = P.t = 1500.6.3600= 324.10^6 (J)[/TEX]

Công suất toàn phần tỏa ra trong một ngày là:

[TEX]A' = \frac{A}{16%} = \frac{324.10^6}{16%}=2025.10^6 (J)[/TEX]

Lượng dầu cần dùng trong một ngày là:

[TEX]m = \frac{A'}{q} = \frac{2025.10^6}{4,6.10^7}= 44 (kg)[/TEX]

Lượng dầu cần dùng là:

[TEX]m'= V.D = 3,5.700 = 2450 (Kg)[/TEX]

Vậy dùng lượng dầu này trong thời gian :

[TEX]t' = \frac{m'}{m} = \frac{2450}{44} = 56[/TEX] (ngày )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom