[Vật lí 8]Bài tập về hai bình thông nhau!

C

chjen98bn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình cái nha :D :D :D

Đề bài:
2 bình thông nhau gồm 2 nhánh hình trụ có tiết diện ngang lần lượt là s1, s2 được đậy kín bằng 2 pít tông có khối lượng M1 = 2kg, M2 = 3kg. Nếu đặt lên pít tông M1 một vật có khối lượng m = 1kg thì nước trong bình 1 thấp hơn bình 2 một đoạn h = 10cm. Nếu đặt m lên pít tông 2 thì mức nước trong ống 2 lại thấp hơn mức nước trong ống 1 cũng một đoạn h = 10cm.
Tìm tỉ số s1/s2 khi không có vật m đặt lên.
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Xét hình 1:

Xét hai điểm A và B ,bỏ qua áp suất của khí quyển tại hai điểm cùng độ cao thì các áp suất còn lại tác dụng lên A và B là như nhau.
$p_A = \dfrac{10(m + m_1)}{S_1} (N/m^2).$ = $p_B = \dfrac{10m_2}{S_2}+ h.d (N/m^2).$
Thay số vào và rút gọn ta được h.d = 30.$\dfrac{1}{S_1} - \dfrac{1}{S_2}.$ (1)
Xét hình 2:

Xét hai điểm C và D.
Tương tự ta có đẳng thức: $p_D = \dfrac{10(m + m_2)}{S_2} (N/m^2).$ = $p_C = \dfrac{10m_1}{S_1}+ h.d (N/m^2).$
Rút gọn được h.d = $\dfrac{40}{S_2} - \dfrac{10}{S_1}.$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra $\dfrac{S_1}{S_2} = \dfrac{4}{7}.$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom