một đoàn tàu chuyển đọng đều với vận tốc 36km/h, người soát vé trên tàu đi về phía đầu tàu với vận tốc 3km/h. vận tốc của người soát vé so với đát là bao nhiêu?
Goi [TEX]V_1[/TEX] là vận tốc đoạn tàu so với mặt đát;[TEX]V_2[/TEX] là vận tốc đoạn tàu so với đàu tàu;[TEX]V_{21} [/TEX]là vận tốc người soát vé so với mặt đất
Vi người soát vé chuyển động cùng chiều với chuyển động của đoàn tàu nên ta có:
[TEX]V_2=V_{21}+V_1[/TEX].Do đó vận tốc cuả người soát vé so với mặt đất
[TEX]V_2=V_{21}+V_1=36+3=39km/h[/TEX]
- Gọi [TEX]v_{23}[/TEX] là vận tốc đoàn tàu so với mặt đất; v_{12} là vận tốc người so với tàu; v_{13} là vận tốc người soát vé so với đất.
Vì chuyển động của người so với tàu và của tàu so với đất là cùng phương cùng chiều nên vận tốc của người so với đất phải bằng tổng vận tốc của người so với tàu và của tàu so với đất
Ta có:
[TEX]v_{13} = v_{12} + v_{23} = 36 + 3=39 (km/h)[/TEX]
- Gọi [TEX]v_{23}[/TEX] là vận tốc đoàn tàu so với mặt đất; v_{12} là vận tốc người so với tàu; v_{13} là vận tốc người soát vé so với đất.
Vì chuyển động của người so với tàu và của tàu so với đất là cùng phương cùng chiều nên vận tốc của người so với đất phải bằng tổng vận tốc của người so với tàu và của tàu so với đất
Ta có:
[TEX]v_{13} = v_{12} + v_{23} = 36 + 3=39 (km/h)[/TEX]
Đây là một cách giải đúng. Và mình có 1 cách khác cho bạn dễ hiểu hơn:
Một chiếc xuồng máy đi xuôi dòng có vận tốc là 39km/h chẳng hạn thì vận tốc của chiếc xuồng so với lớp đất nằm dưới nước cũng là 39km/h thì ta ví rằng:
+ Chiếc xuồng là người xoát vé
+ Dòng nước là chiếc tàu
+ Lớp đất là mặt đất
=> Tư đó ra được vận tốc của người soát vé so với mặt đất là: 39km/h