[Vật lí 8]bài tập vật lí

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Tính lượng dầu cần dùng để đun sôi 2l nước ở 20 độ C đựng trong ấm bằng nhôm có khối lượng = 220g biết nhiệt dung riêng của nước và nhôm lần lượt là 4200J/kg.k và 880 J/kg.k và hiệu suất của bếp = 30%
b. Cần đun thêm bao lâu nữa thì nước hóa hơi hoàn toàn. Biết bếp dầu cung cấp nhiệt 1 cách đều đặn và kể từ lúc đun cho đến khi sôi mất thời gian 15'. Biết nhiệt hóa hơi = 2,3.10^6 J/kg
 
C

conan193

a. Tính lượng dầu cần dùng để đun sôi 2l nước ở 20 độ C đựng trong ấm bằng nhôm có khối lượng = 220g biết nhiệt dung riêng của nước và nhôm lần lượt là 4200J/kg.k và 880 J/kg.k và hiệu suất của bếp = 30%
b. Cần đun thêm bao lâu nữa thì nước hóa hơi hoàn toàn. Biết bếp dầu cung cấp nhiệt 1 cách đều đặn và kể từ lúc đun cho đến khi sôi mất thời gian 15'. Biết nhiệt hóa hơi = 2,3.10^6 J/kg

Đổi :

[TEX]220g=0,22kg[/TEX]

[TEX]2l=2dm^3=2.10^-^3m^3[/TEX]

khối lượng nước được đun là:

[TEX]m=V.D=2.10^-^3.1000=2(kg)[/TEX]

câu a)

Áp dụng công thức:

[TEX]H=\frac{Q_c_i}{Q_tp}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{m.c(t_1-t_2)}{m'.q}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m'=\frac{m.c.(t_1-t_2)}{H.q}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{(2.4200+0,22.880).(100-20)}{30.13.106}=1663 (kg)[/TEX]

câu b)

nhiệt lượng cần cung cấp trong vòng 1 phút để nước sôi là:

[TEX]Q'=\frac{Q_t_p}{t}=\frac{1663 .13.106}{15}=152774,3(J)[/TEX]

Nhiệt lượng cần thiết để toàn bộ nước hóa hơi là:

[TEX]Q_x=\frac{m.L}{30%}=\frac{2.2,3.10^6}{30%}=15333333,3 (J)[/TEX]

thời gian cần thiết là:

[TEX]t'=\frac{Q_x}{Q'}=\frac{15333333,3}{152774,3}=100,3 (p)[/TEX]
 
T

thangprodk1997


Đổi :

[TEX]220g=0,22kg[/TEX]

[TEX]2l=2dm^3=2.10^-^3m^3[/TEX]

khối lượng nước được đun là:

[TEX]m=V.D=2.10^-^3.1000=2(kg)[/TEX]

câu a)

Áp dụng công thức:

[TEX]H=\frac{Q_c_i}{Q_tp}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{m.c(t_1-t_2)}{m'.q}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m'=\frac{m.c.(t_1-t_2)}{H.q}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{(2.4200+0,22.880).(100-20)}{30.13.106}=1663 (kg)[/TEX]

câu b)

nhiệt lượng cần cung cấp trong vòng 1 phút để nước sôi là:

[TEX]Q'=\frac{Q_t_p}{t}=\frac{1663 .13.106}{15}=152774,3(J)[/TEX]

Nhiệt lượng cần thiết để toàn bộ nước hóa hơi là:

[TEX]Q_x=\frac{m.L}{30%}=\frac{2.2,3.10^6}{30%}=15333333,3 (J)[/TEX]

thời gian cần thiết là:

[TEX]t'=\frac{Q_x}{Q'}=\frac{15333333,3}{152774,3}=100,3 (p)[/TEX]

****************************? bạn làm kỉu j` thế, đun 2l nước mà cần 1 tấn dầu ???
theo sgk 8 trang 91 nè q dầu = 44.10^6 j/kg
Ta có : nhiệt lượng ấm nước nhận được là Q1= ( 4200.2+880.0,22).(100-20)=8593,6J
=> nhiệt lượng mkg dầu tỏa ra = 8593,6 : 30% = 85936:3 ( phân số dài dễ sai số )
=> m kg dầu đã dùng : 86936:3:44:10^6 =6,51.10^-4 kg= 0,651 g
 
T

thangprodk1997

quên câu b) nhiệt lượng ấm cung cấp trong 15' là Q1= m.c.(t1-t) : t1
nhiệt lượng cần dùng để nước bay hơi hết : Q2= L.m
thời gian để nước bay hơi hết: t = Q2:Q1 = L : c(t1-t) = 2,3.10^6 : 4200.80.15 =102,679 '
 
C

conan193

****************************? bạn làm kỉu j` thế, đun 2l nước mà cần 1 tấn dầu ???
theo sgk 8 trang 91 nè q dầu = 44.10^6 j/kg
Ta có : nhiệt lượng ấm nước nhận được là Q1= ( 4200.2+880.0,22).(100-20)=8593,6J
=> nhiệt lượng mkg dầu tỏa ra = 8593,6 : 30% = 85936:3 ( phân số dài dễ sai số )
=> m kg dầu đã dùng : 86936:3:44:10^6 =6,51.10^-4 kg= 0,651 g

đó là bạn không cho rõ q dầu

dầu thì có nhiều loại

loại dầu của bạn thì [TEX]q=44.10^6[/TEX]

còn loại dầu cửa tới [TEX]q=13.106[/TEX]

đó là lí do của sự chênh lệch kết quả lớn đến như vậy
 
T

thangprodk1997

đó là bạn không cho rõ q dầu

dầu thì có nhiều loại

loại dầu của bạn thì [TEX]q=44.10^6[/TEX]

còn loại dầu cửa tới [TEX]q=13.106[/TEX]

đó là lí do của sự chênh lệch kết quả lớn đến như vậy
[/QUO

ý bạn là 13.10^6 hả
mình không biết là dầu gì nhưng mà bạn thử nghĩ xem : đun 2l nước cần tới 1663 kg dầu thì sản xuất loại dầu đó làm gì???? đun bếp củi lành hơn :M09::M09:
 
C

conan193

đó là bạn không cho rõ q dầu

dầu thì có nhiều loại

loại dầu của bạn thì [TEX]q=44.10^6[/TEX]

còn loại dầu cửa tới [TEX]q=13.106[/TEX]

đó là lí do của sự chênh lệch kết quả lớn đến như vậy
[/QUO

ý bạn là 13.10^6 hả
mình không biết là dầu gì nhưng mà bạn thử nghĩ xem : đun 2l nước cần tới 1663 kg dầu thì sản xuất loại dầu đó làm gì???? đun bếp củi lành hơn :M09::M09:

không phải là [TEX]13.10^6[/TEX] mà là[TEX] 13.106[/TEX]

dầu có nhiều loại mà. Còn lọai dầu này là dầu gì thì mình chịu.
 
P

pety_ngu

nếu đun bếp thì phải dùng dầu hỏa(dầu lửa )chứ mà minh nhớ q= [TEX]44*10_^6[/TEX]
nếu ddun như conan thì tốn quá nhìu dầu nó không thực vs thực tế
trong thực tế mình nghĩ ng ta không dùng một lượng dầu lớn như thế đâu
nếu dùng lượng lớn như thế ta mua xăng về đốt lun cho nhanh
mà xăng có q= bao nhiu taz????????????
 
C

conan193

nếu đun bếp thì phải dùng dầu hỏa(dầu lửa )chứ mà minh nhớ q= [TEX]44*10_^6[/TEX]
nếu ddun như conan thì tốn quá nhìu dầu nó không thực vs thực tế
trong thực tế mình nghĩ ng ta không dùng một lượng dầu lớn như thế đâu



Cái đó không hề theo mình. Nó tuỳ thuộc vào q mỗi người làm trong bài mà thôi. Đề bài

không cho rõ nên mình phải chọn q của một loại dầu nào đó. Hơn nửa không có cái gì là

thực tế trong đề bài chúng ta làm cả, tất cả đều là trường hợp giải tưởng. Nếu xét thức tế

thì còn phải xét đến sự hao phí nhiệt lượng truyền cho nhiều thứ khác.
 
T

thangprodk1997



Cái đó không hề theo mình. Nó tuỳ thuộc vào q mỗi người làm trong bài mà thôi. Đề bài

không cho rõ nên mình phải chọn q của một loại dầu nào đó. Hơn nửa không có cái gì là

thực tế trong đề bài chúng ta làm cả, tất cả đều là trường hợp giải tưởng. Nếu xét thức tế

thì còn phải xét đến sự hao phí nhiệt lượng truyền cho nhiều thứ khác.

biết là vậy, nhưng sai số với thực thế chỉ là một phần nhỏ, nhưng cơ bản vẫn đúng! còn cái của bạn thì rõ ràng là phi lí, phải nói là cực kì phi lí. Bạn tìm được số liệu đó ở đâu có thể cho mình biết được không:khi (184)::khi (184)::khi (184): search google mãi mà không tìm được :M_nhoc2_38::M_nhoc2_38:
 
C

conan193

biết là vậy, nhưng sai số với thực thế chỉ là một phần nhỏ, nhưng cơ bản vẫn đúng! còn cái của bạn thì rõ ràng là phi lí, phải nói là cực kì phi lí. Bạn tìm được số liệu đó ở đâu có thể cho mình biết được không:khi (184)::khi (184)::khi (184): search google mãi mà không tìm được :M_nhoc2_38::M_nhoc2_38:

mình không biết phải nhắc cho các bạn bao nhiêu lần nửa.

Thưa : lấy trong sách nào đó cũng chả nhớ.

Dạ : chuyện phi lí thì làm ơn tớ nói nhiều lần lắm rồi.

Cái đó là do người ra đề không cho q thôi, tất cả đề vật lí chúng ta làm đều PHI LÍ.
 
A

akanam

bạn thangprodk1997 nói đúng đấy, bạn conan hơi vô lí nhưng cách giải đúng là được rùi
 
Top Bottom